Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên đối với vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn ông Lý Hoàng L, địa chỉ: Số 57, ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng và bị đơn ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V, cùng địa chỉ: Số 398-400, đường Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Phòng 10 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên của Bộ phận.

                                            Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện của ông Lý Hoàng L vào ngày 06/4/2021: Ông Lý Hoàng L với ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V có quan hệ quen biết từ lâu, do ông C và bà V có mở công ty Hoàng C trong lĩnh vực mua bán thủy hải sản tại huyện Trần Đề và có qua lại tiền bạc với nhau nhiều lần nên khi ông C và bà V cần tiền gấp để mua bán thủy hải sản thì có hỏi vay mượn tiền của ông L.

Ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V có vay của ông Lý Hoàng L tổng số tiền 3.250.000.000 đồng, cụ thể:

- Ngày 28/12/2017, vay 02 lần:

+ Lần 1: Ông C vay số tiền là 750.000.000 đồng.

+ Lần 2: Bà V vay số tiền là 600.000.000 đồng.

- Ngày 20/01/2018, bà V vay số tiền 1.000.000.000 đồng.

- Ngày 26/01/2018, bà V vay số tiền 900.000.000 đồng.

Sau khi vay số tiền trong 03 ngày nêu trên thì vợ chồng ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V không trả đúng hẹn như lời hứa trong biên nhận. Ông L đã tạo điều kiện cho ông C và bà V trả nợ, nhưng ông bà chỉ trả được số tiền lãi 170.000.000 đồng.

Ông L đã nhiều lần liên hệ bằng nhiều hình thức như nhắn tin, điện thoại và đến gặp trực tiếp nhưng ông C và bà V chỉ hứa nhưng không trả thêm khoản tiền nào khác.

Nay nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết:

1/. Buộc ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V trả cho ông Lý Hoàng L số tiền gốc là 3.250.000.000 đồng.

2/. Yêu cầu ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V trả cho ông Lý Hoàng L số tiền lãi theo mức lãi suất 9%/năm (0,75%/tháng), tạm tính 27 tháng (từ ngày 20/01/2018 đến ngày 20/4/2021), với số tiền lãi là 658.125.000 đồng. Trừ đi số tiền mà ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V đã trả là 170.000.000 đồng, còn lại số tiền lãi mà ông C và bà V phải thanh toán là 488.125.000 đồng. Tổng số tiền gốc và lãi mà ông Nguyễn Văn C và bà Lê Thị V phải trả cho ông Lý Hoàng L là 3.738.125.000 đồng và tiền lãi suất tiếp theo tính từ ngày 20/4/2021 tính trên số tiền gốc đến ngày xét xử xong vụ án.

Sau khi Tòa tuyên án, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tại cuộc họp, đồng chí Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử tại tòa tự đánh giá về những ưu và khuyết điểm của bản thân trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật và xét xử tại phiên tòa. Đồng thời, các đồng chí tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên về công tác chuẩn bị trước xét xử cũng như những kỹ năng tại phiên tòa của Kiểm sát viên...

                                               Phiên họp rút kinh nghiệm

Nhìn chung, công tác chuẩn bị trước khi tham gia phiên tòa cũng như quá trình kiểm sát tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, thể hiện được vai trò của Kiểm sát viên, chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án, tập trung theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến tại phiên tòa và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn để ngày càng hoàn thiện kỹ năng kiểm sát và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

                                                                                             Lê Kiều Mị


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng