Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại

Ngày 27/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên đối với vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Ngân hàng A, địa chỉ: Số 02, đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội và bị đơn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ B, địa chỉ: Số 338, đường Phạm Hùng, Phường 8, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

 

Phiên tòa rút kinh nghiệm

Nội dung vụ án: Công ty TNHH TM DV B quan hệ vay vốn với Ngân hàng A tại Hợp đồng cấp tín dụng số 7600-LAV-201901490 ký ngày 28/11/2019 (kèm theo các Hợp đồng sửa đổi, bổ sung), cụ thể: Hạn mức tín dụng: 30.000.000.000 đồng (Ba mươi tỷ đồng), thời hạn vay: 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng, lãi suất: 10,5%, lãi suất nợ quá hạn: 15,75%, mục đích sử dụng vốn vay: Chi phí xây dựng công trình các loại. Khoản vay nêu trên được đảm bảo bằng tài sản tại Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 859/HĐTC ngày 28/11/2019 được ký kết giữa Ngân hàng A và ông Phạm Nguyễn Minh T. Quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH TM DV B đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng.

Ngân hàng A yêu cầu Tòa án giải quyết: Tuyên buộc Công ty TNHH TM DV B phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trước hạn tại Hợp đồng cấp tín dụng số 7600-LAV-201901490 ký ngày 28/11/2019 (kèm theo các Hợp đồng sửa đổi, bổ sung) cho Ngân hàng A, cụ thể như sau: Nợ gốc: 30.000.000.000 đồng, nợ lãi tạm tính đến ngày 23/4/2021: 4.418.630.137 đồng, trong đó: lãi trong hạn là: .418.630.137 đồng, lãi quá hạn là: 0 đồng. Tổng cộng gốc và lãi của Hợp đồng tín dụng tạm tính đến ngày 23/4/2021 là: 34.418.630.137 đồng và số lãi phát sinh cho đến ngày Công ty TNHH TM DV B trả tất nợ. Trường hợp Công ty TNHH TM DV B không thanh toán đầy đủ số tiền gốc và lãi phát sinh, thì yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tuyên cho Ngân hàng A có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phát mãi tài sản tại Hợp đồng bảo đảm tiền vay nêu trên để Ngân hàng thu hồi nợ.

Ngày 28/4/2022, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Tại cuộc họp, đồng chí Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử tại tòa tự đánh giá về những ưu và khuyết điểm của bản thân trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật và xét xử tại phiên tòa. Bên cạnh đó, các đồng chí trong Bộ phận kiểm sát án dân sự của đơn vị đã tham gia đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên về công tác chuẩn bị trước xét xử cũng như những kỹ năng tại phiên tòa của Kiểm sát viên.

Nhìn chung, đối với công tác chuẩn bị trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã lập hồ sơ vụ án và nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị đầy đủ tài liệu, thủ tục trước khi xét xử như: Hồ sơ kiểm sát, báo cáo đề xuất, dự thảo bài phát biểu, đề cương hỏi và dự kiến tình huống phát sinh tại Tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, kiểm sát chặt chẽ thủ tục bắt đầu phiên tòa, việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký cũng như việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án, tập trung theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến tại phiên tòa…, từ đó Hội đồng xét xử tuyên án thống nhất với quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Bên cạnh đó, các đồng ý tham dự cuộc họp cũng chỉ ra được những mặt còn hạn chế của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung.  

                            

                                      Họp rút kinh nghiệm

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực, giúp cho Kiểm sát viên xét xử vụ án cũng những cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

                                                                                             Lê Kiều Mị     


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng