Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức tọa đàm nghiệp vụ về án ma túy

Nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu Kế hoạch công tác năm 2022 và cũng kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các quy định của pháp luật, cũng như tạo sự thống nhất chung về mặt quan điểm áp dụng pháp luật giữa các Cơ quan tư pháp trong việc xác định tội danh đối với một số tội phạm về ma túy trên địa bàn Thành phố Sóc Trăng.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã tổ chức thành công Tọa đàm nghiệp vụ với chủ đề: “Về việc xác định Tội tàng trữ dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túyTội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đến dự buổi tọa đàm có các đồng chí Nguyễn Thanh Hùng – Phó ban dân vận Thành Ủy Sóc Trăng; đồng chí Nguyễn Văn Phước – Trưởng phòng 1; đồng chí Đào Tiến Thắng – Phó phòng 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú và Lãnh đạo Tòa án, Lãnh đạo Công an, Điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Sóc Trăng. Cùng tập thể đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng.

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Văn Tại

Tuy thời gian gần đây các Cơ quan Tư pháp Trung ương đặc biệt là Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao đã có những Công văn hướng dẫn mang tính chất nội bộ liên quan đến việc áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự, trong đó có nhóm Tội phạm về ma túy. Ngoài ra, hiện nay ngoài Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, ngày 24 tháng 12 năm 2007 (Thông tư liên tịch số 17); Thông tư liên tịch số 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, ngày 14/11/2015 của Liên ngành tư pháp Trung ương (Thông tư liên tịch số 08) hướng dẫn áp dụng pháp luật liên quan đến các tội phạm về ma túy của Bộ luật hình sự năm 1999 thì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn về các tội phạm ma túy của Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành quyển giải đáp vướng mắc về pháp luật và giải quyết các vụ án về tội phạm ma túy năm 2019-2020, trong đó có Công văn số 5442, ngày 30 tháng 11 năm 2020, hướng dẫn thi hành các tội phạm về ma túy; Tòa án nhân dân tối cao cũng kịp thời ban hành Công văn số 02/2021/TANDTC-PC, ngày 02 tháng 8 năm 2021 và Công văn số 89/TANDTC-PC, ngày 30 tháng 6 năm 2020 có một số nội dung giải đáp vướng mắc về tội ma túy. Tuy các văn bản trên phần nào đó đã tháo gõ khó khăn cho các cơ quan tư pháp ở địa phương liên quan đến việc xác định tội phạm về ma túy, đặc biệt là Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Tội sản xuất, tàng trữ vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy và Tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy nhưng đó không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng đã tổ chức Tòa đàm với mục đích nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trên cũng như tạo sự thống nhất chung về mặt quan điểm áp dụng pháp luật giữa các Cơ quan tư pháp trong việc xác định tội danh đối với một số tội phạm về ma túy.

Tại buổi Tọa đàm, sau khi nghe đồng chí Bùi Văn Bảo – Kiểm sát viên đơn vị thông qua nội dung kế hoạch Tọa đàm, các đồng chí tham dự buổi Tọa đàm đã phát biểu tham luận, đưa ra quan điểm giải quyết vụ án được đưa ra trong kế hoạch. Đa số, các quan điểm giải quyết vụ án đều thống nhất cao với quan điểm giải quyết của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Buổi tọa đàm có ý nghĩa sâu sắc, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các vụ án Hình sự liên quan đến ma túy; tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cán bộ Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng chí Phan Văn Tùng – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng, thay mặt đơn vị xin cám ơn các đồng chí đã đến tham dự buổi Tọa đàm của đơn vị đồng thời đơn vị sẽ tiếp thu và tổng hợp các ý kiến của đại biểu để báo về trên theo quy định nhằm tháo gở khó khăn các vụ án liên quan đến ma túy trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Tại


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng