Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự tội phạm ma túy

Vừa qua, VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp với Tòa án thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với Phạm Văn T, về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm a, h khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự và Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, theo qui định tại điểm c, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự và đối với Phan Linh Th, về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa Kiểm sát viên: Trần Phương Hồng và Trần Thanh Duẩn. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên (bộ phận hình sự).

KSV công bố Cáo trạng tại phiên tòa. Ảnh: Văn Tại

Vào khoảng 14 giờ, ngày 09 tháng 10 năm 2021, do bản thân T có nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy, nên T đã nhờ một người bạn có tên Đ đi mua ma túy về để sử dụng thì Đ đồng ý đi mua và đem về cho T 12 bịch ma túy đá, sau đó T lấy số lượng ma túy này cất giấu vào trong hộp kim loại có nắp được sơn màu hồng và cất giữ trên người. Đến ngày 11 tháng 10 năm 2021, T đi đến phòng số 01, quán cà phê “3 Cô”, đường Võ Văn Kiệt, phường 10, thành phố Sóc Trăng để ngủ nhờ qua đêm tại phòng của Th ở và quản lý, đến khoảng 10 giờ, ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tthức dậy rồi lấy từ trong hộp kim loại có nắp được sơn màu hồng 01 bịch nylon có chứa ma túy đá để sử dụng trước quán cà phê “3 Cô”, T sử dụng được phân nữa bịch ma túy đá, số ma túy còn lại thì T đem vào phòng số 01, quán cà phê “3 Cô” rồi để trên giường ngủ trong phòng và rủ Th sử dụng ma túy thì Th đồng ý, Th sử dụng ma túy một mình trong phòng, còn T điều khiển xe đi đến đường Trần Hưng Đạo, phường 2, thành phố Sóc Trăng để tìm một người bạn, khi T đi đến trước khu vực nhà số 92, đường Trần Hưng Đạo, khóm 2, phường 2, thành phố Sóc Trăng thì lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang và thu giữ được bên trong túi quần phía trước bên trái mà T đang mặc trên người có 11 gói nylon chứa ma túy đá được đựng trong hộp kim loại có nắp sơn màu hồng, có khối lượng là 2,2165 gam, loại Methamphetamine. Trong khoảng thời gian từ ngày 03 tháng 10 năm 2021 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021, thì các bị can Phạm Văn T và Phan Linh Th đã cùng nhau tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhiều lần tại phòng số 01, quán cà phê “3 Cô” do Th ở và quản lý.

Tại Bản kết luận giám định số 164 ngày 15 tháng 10 năm 2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể rắn màu trắng được niêm phong (số MT) thu giữ được trên người của Phạm Văn T gửi giám định là ma túy, có khối lượng 2,2165 gam, loại Methamphetamine.

Tại Bản kết luận giám định số 165 ngày 17 tháng 10 năm 2021 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể rắn màu trắng được niêm phong (số MT1) thu giữ được trên người của Phan Linh Th gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,0581 gam, loại Methamphetamine.

Tại phiên tòa các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận đối đáp chặt chẽ với luật sư nhằm làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Thông qua đó, các bị cáo đã ăn năn, hối hận, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và xin Tòa án giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn T 10 năm tù và bị cáo Phan Linh Th 06 năm tù.

Phiên họp rút kinh nghiệm. Ảnh Văn Tại

Kết thúc phiên toà, Đồng chí Phan Văn Tùng, Viện Trưởng VKSND thành phố Sóc Trăng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự cuộc họp đã phát biểu ý kiến về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng tranh tụng, lập luận... nhằm rút kinh nghiệm chung và nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, lãnh đạo Viện cũng yêu cầu Kiểm sát viên tiếp tục học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Nguyễn Văn Tại


Tin liên quan

» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa hình sự xét xử lưu động rút kinh nghiệm tuyên truyền tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024
» VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng
» Tọa đàm chuyên đề “giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm”
» VKSND huyện Trần Đề trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2024