Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND phối hợp TAND huyện Thạnh Trị tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về công tác cải cách tư pháp đồng thời nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố tại phiên Tòa, đáp ứng công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới mà trọng tâm là "Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa".

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ đối với vụ án Trịnh Văn T về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều  174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.


Quang cảnh phiên tòa xét xử các bị cáo. Ảnh: Thúy Hằng

Theo cáo trạng: Vào khoảng 20 giờ ngày 23/01/2021 bị can Trịnh Văn T đến nhà của ông Lê Văn L, sinh năm 1982, ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, khi gặp ông L  thì bị can T nói là xe mô tô của T bị Cảnh sát giao thông giữ nên xin ông L cho ngủ nhờ qua đêm thì ông L đồng ý; Đến ngày 24/01/2021 ông L đi vắng, ở nhà còn hai con của ông L là Lê Trường A, sinh năm 2004 và Lê Quốc K, sinh năm 2005 và Trịnh Văn T nên ba người đã tổ chức nhậu tại nhà. Trong lúc nhậu thì Trịnh Văn T nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản trong gia đình của ông L là xe mô tô 83PT – 113.81 và điện thoại Samsung J7 Prime nên T đã nói với Lê Quốc K là T muốn đi mua thùng loa kẹo kéo (Thùng Karaoke di động) và hứa sẽ mua cho K điện thoại di dộng và cục sạt dự phòng khoảng 3.700.000 đồng nên K tin tưởng và hứa chở T đi đến siêu thị Điện Máy Xanh để mua những tài sản trên.

Khi đến Điện Máy Xanh thì T yêu cầu K cho mượn xe và điện thoại để T đi ra trụ ATM rút tiền. Lê Quốc K đưa điện thoại Samsung J7 Prime và xe mô tô 83PT – 113.81 cho Trịnh Văn T thì T đã chiếm đoạt số tài sản trên đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị ban hành Yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự tỉnh Sóc Trăng định giá đối với điện thoại Samsung J7 Prime và xe mô tô hiệu WAYE C, biển kiểm soát 83PT – 113.81; Tại bản kết luận định giá số ngày 16/06/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự tỉnh Sóc Trăng kết luận: chiếc mô tô nhãn hiệu WAYE C, màu sơn trắng bạc, biển số 83PT-113.81, có giá trị là 2.250.000 đồng; 01 điện thoại Samsung J7 Prime, màu trắng có giá trị 750.000 đồng; Tổng cộng là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng).

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh đúng quy định của Pháp luật. Sau khi đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn T mức án 04 năm 06 tháng tù. Thông qua việc giải quyết vụ án này, hình phạt không chỉ nhằm trừng trị bị cáo mà còn để giáo dục bị cáo sống tuân theo pháp luật. Đồng thời cũng là hồi chuông thức tỉnh mọi người sống ý thức và tôn trọng pháp luật.

Họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã tổ chức họp nội bộ nhằm đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối Kiểm sát viên trong phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

                                                                                Nguyễn Thúy Hằng


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trong việc khám nghiệm hiện trường giữa Viện kiểm sát và Cơ quan cảnh sát điều tra
» Xét xử đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường trình chiếu, công bố chứng cứ số hóa tại phiên tòa hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh tư pháp
» VKSND Thạnh Trị - Long Phú - Ngã Năm thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo các đơn vị