Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Mỹ Xuyên: Phối hợp chọn án điểm đưa ra xét xử rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm để xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Lý S về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a Khoản 1 Điều 260 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, vụ án được chọn làm án điểm.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, bị cáo Lý S có giấy phép lái xe hạng A1, vào chiều ngày 15/02/2022, bị cáo Lý S điều khiển xe mô tô biển số 83S3-5204 , kéo theo thùng xe phía sau, lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, hướng từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Đến khoảng 15 giờ 20 phút cùng ngày, khi Lý S điều khiển xe mô tô đến khu vực ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên thì Lý S quan sát thấy có nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường, nhưng vẫn điều khiển xe mô tô kéo theo thùng xe phía sau chuyển hướng từ lề phải sang lề trái (hướng từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu). Khi Lý S cho xe chuyển hướng qua đến phần đường bên trái, thì có xe mô tô biển số 69F9-1758 do ông Trần Văn N điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại (hướng từ Bạc Liêu đi Sóc Trăng), lúc này, Lý S không xử lý kịp nên bánh trước xe mô biển số 69F9-1758 do ông Trần Văn N đụng vào bánh xe bên phải của thùng xe kéo do Lý S điều khiển gây tai nạn, làm ông Trần Văn N bị thương nặng được đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu, đến ngày 22/02/2021 thì tử vong.  

Tại phiên tòa, trên cơ sở kết quả điều tra và xét hỏi công khai, sau khi làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án, căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lý S 01 năm tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho đại diện hợp pháp bị hại số tiền 91.542.179 đồng, cấp dưỡng cho 02 con bị hại mỗi người 1 tháng số tiền 745.000 đồng đến khi đủ 18 tuổi.

Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Lâm Minh Duy –Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhìn nhận, đánh giá những mặt làm được, chưa làm được sau phiên tòa. Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá khách quan, toàn diện để cùng rút kinh nghiệm chung. Qua tham dự phiên tòa, tất cả đều thống nhất đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của Kiểm sát viên trước khi tham gia phiên tòa, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng được thể hiện, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù vậy, vẫn còn có những thiếu sót được nêu ra, nhưng có thể sớm khắc phục được trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp, phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Lâm Minh Duy đã nhấn mạnh vai trò của việc chọn án điểm để đưa ra tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, đây là cơ hội để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị tiếp cận, đánh giá toàn bộ diễn biến từ giai đoạn điều tra, truy tố, đến hoạt động xét xử tại phiên tòa. Là cơ hội để các đồng chí trong đơn vị thực tế trải nghiệm và đồng thời đút kết, rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân cũng như quá trình tham gia tố tụng thời gian tới.

                              

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Đoàn công tác VKSND tỉnh làm việc tại đơn vị VKSND huyện Mỹ Xuyên
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện
» Bản án nghiêm khắc cho các đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
» Chi bộ Viện kiểm sát thị xã Ngã Năm trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
» VKSND huyện Châu Thành trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án dân sự