Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu phối hợp cùng Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trịnh B về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng: Vào khoảng 16 giờ ngày 15/4/2021 Trịnh B đã lén lút lấy trộm giấy hợp đồng thế chấp (cầm cố) tài sản là 02 chỉ vàng 23k của bà Huỳnh Thị P tại tiệm vàng Kim N ngày 05/3/2021 do ông Thạch M đang trực tiếp quản lý. Sau đó, để có tiền tiêu xài cá nhân Trịnh B mang giấy cầm cố tài sản này đến tiệm vàng Kim N thuộc Khóm 1, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu gặp ông Trần Thanh L là chủ tiệm vàng Kim N nói dối là chủ tài sản cần bán hết số vàng này, vì xác định là giấy cầm cố do tiệm vàng mình phát hành nên ông L tin là thật và đồng ý mua số vàng rồi giao 4.690.000 đồng cho Trịnh B. Sau khi phát hiện bị mất giấy cầm cố tài sản, ông Thạch M đã đến Công an Phường 2, thị xã Vĩnh Châu trình báo sự việc.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Ảnh: Hoàng Mến

Thực hiện chức năng đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi, đưa ra những lập luận, phân tích và đánh giá toàn diện các chứng cứ qua đó làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo. Từ đó, phân tích và làm rõ nguyên nhân cùng điều kiện phạm tội kết hợp với những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả tranh luận, đánh giá chứng cứ tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh B 04 tháng tù giam.

Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm. Ảnh: Hồng Huyên

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã chủ trì họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của cơ quan. Qua đó, đánh giá những mặt đã làm được và thiếu sót của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa. Từ đó, giúp Kiểm sát viên kịp thời có biện pháp khắc phục thiếu sót, phát huy những mặt đã làm được góp phần nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ, phục vụ có hiệu quả cho yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Phan Hồng Huyên


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ