Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tăng cường giải pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự

(Kiểm sát) – Sáng ngày 02/6/2015, VKSNDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường giải pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu chính đặt tại VKSNDTC đến gần 800 điểm cầu, gồm các VKS tỉnh, thành phố, VKS cấp huyện, Đại diện Văn phòng VKSNDTC tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Viện kiểm sát Quân sự Trung ương. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC và đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC.

 

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Nguyễn Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSNDTC có Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, Kiểm sát viên các đơn vị nghiệp vụ VKSNDTC; đại điện Lãnh đạo VKSND một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

 

Các đại biểu dự Hội nghị

Dự tại các điểm cầu có các đồng chí Lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết án hình sự của VKSND cấp tỉnh, VKSND cấp huyện và Viện kiểm sát quân sự các cấp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC nhấn mạnh, từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 37 và 63 về công tác tư pháp và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ngành KSND luôn xác định chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, xuyên suốt và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp và gia tăng, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng vì nhiều lý do nên tình hình oan, sai trong giải quyết án hình sự vẫn còn xảy ra.

Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, để tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp chống oan, sai trong thời gian tới nên VKSNDTC tổ chức Hội nghị để toàn Ngành tập trung trao đổi về những kết quả đã đạt được, những thiếu sót dẫn đến oan sai, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế và loại bỏ oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự.

Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC đề nghị các đại biểu đề cao trách nhiệm, với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, bám sát theo chủ đề thảo luận đầy đủ, khách quan, toàn  diện về những nội dung liên quan, đảm bảo Hội nghị đạt mục tiêu đề ra.

 

Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Phong trình bày báo cáo

Theo Báo cáo tóm tắt về tình hình oan, sai và giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của VKSND do đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC nêu rõ, những năm qua, quán triệt, thực hiện chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và nhất là sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết số 63/2013/QH13, lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo toàn Ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm. Cụ thể như: Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống oan, sai trong giải quyết án hình sự; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp trong lĩnh vực hình sự; chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế hữu hiệu phòng, chống oan, sai.

Nổi bật, thời gian qua ngành Kiểm sát đã phát hiện nhiều bản án có dấu hiệu oan, sai và kịp thời kháng nghị khắc phục, được dư luận xã hội đồng tình như: Vụ Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), bị kết án oan chung thân về tội “Giết người”; vụ Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), bị kết án chung thân về tội  “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Trên cơ sở triển khai, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt những giải pháp trên, kết quả công tác của ngành Kiểm sát đã góp phần quan trọng từng bước hạn chế, phòng ngừa oan, sai trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, theo đó, các trường hợp oan, sai có xu hướng giảm dần và chiếm tỉ lệ nhỏ; số lượng, chất lượng kháng nghị hình sự tăng, kháng nghị được Tòa án chấp nhận đều vượt chỉ tiêu của Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội.

 

Đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Chánh Văn phòng VKSNDTC trình bày dự thảo Chỉ thị của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường các giải pháp phòng, chống oan, sai và trách nhiệm bồi thường cho người bị oan trong tố tụng hình sự.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã tập trung nghiên cứu thảo luận sâu, phân tích kỹ tính chất, mức độ của những vi phạm pháp luật, thiếu sót dẫn đến oan, sai; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và mỗi cấp kiểm sát; rút ra những bài học kinh nghiệm cho đơn vị và tìm ra các giải pháp thiết thực, góp ý xây dựng Chỉ thị về tăng cường các biện pháp phòng chống oan, sai và nâng cao trách nhiệm trong giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự, để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống oan, sai và giải quyết bồi thường cho người bị oan thuộc trách nhiệm của ngành Kiểm sát nhân dân trong thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội

phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương và Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội đánh giá cao kết quả công tác của ngành KSND đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và những cố gắng nỗ lực trong việc hạn chế oan, sai và bỏ lọt tội phạm khi thực thi nhiệm vụ, trong đó Viện kiểm sát đã kịp thời phát hiện nhiều bản án oai, sai và kịp thời kháng nghị khắc phục được Đảng và Nhà nước đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Đình Quyền cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế; đồng thời đề nghị toàn ngành Kiểm sát nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm còn tồn tại để chất lượng các mặt công tác ngày một nâng cao, góp phần quan trọng từng bước  hạn chế, phòng ngừa oan, sai trong giải quyết các vụ án hình sự.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC trân trọng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Ban Nội chính và Ủy ban Tư pháp Quốc hội, đồng thời đánh giá cao ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội nghị. Đồng chí yêu cầu Văn phòng VKSNDTC và Vụ 3 tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện báo cáo về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật trình Quốc hội.

 

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Chánh Văn phòng VKSNDTC

trình bày dự thảo Chỉ thị

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSNDTC đề nghị VKS các cấp tập trung triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSNDTC đã nêu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp trong lĩnh vực hình sự; chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế hữu hiệu phòng, chống oan, sai như:  Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; tạo môi trường tranh tụng dân chủ, công khai, góp phần làm rõ bản chất vụ án; chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự; nâng cao hiệu quả hoạt động của Cơ quan điều tra VKSNDTC; rà soát, giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, nhất là đối với đơn kêu oan; chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, hướng dẫn áp dụng pháp luật, thông báo rút kinh nghiệm; mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng công tố và kiểm sát việc giải quyết án hình sự theo chuyên đề hoặc nhóm, loại tội phạm.

Song Ngư

Kiểm sát online


Tin liên quan

» VKSND huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú dự lễ Viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Phú
» VKSND huyện Mỹ Tú – Mỹ Xuyên thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND huyện và Mẹ Việt Nam anh hùng
» VKSND thị xã Ngã Năm triển khai kế hoạch phúc tra tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã