Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

08 năm tù cho “Yêu râu xanh”

Ngày 24 tháng 01 năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung mở phiên tòa xét xử kín vụ án Phan Chế Linh phạm Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Do có quen biết nhau từ trước nên vào khoảng 01 giờ ngày 21 tháng 6 năm 2021, Phan Chế Linh, sinh năm 1998 đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của Đ.T.T.V sinh ngày 17/6/2009 (chỉ mới có 12 tuổi lẽ 04 ngày), Linh đã thuê nhà nghỉ tại thị trấn Cù Lao Dung để thực hiện hành vi giao cấu với Đ.T.T.V. Hành vi của Phan Chế Linh đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm nhất là quyền bất khả xâm phạm về tình dục của trẻ em, tác động tiêu cực đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh và trật tự xã hội ở địa phương. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cù Lao Dung đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điểm b khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự và bắt tạm giam đối với Phan Chế Linh để xử lý theo quy định.

Tại phiên tòa, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá toàn bộ chứng cứ, phát biểu luận Tội có căn cứ và đúng quy định của pháp luật, từ đó, bị cáo đã cuối đầu nhận Tội và nhận được sự đồng thuận của bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại và đặc biệt là được Luật sư – Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Trên cơ sở phân tích, đánh giá toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ, Hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ bản Cáo trạng và phần phát biểu luận Tội của đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Chế Linh 08 (tám) năm tù theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Đây là vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi, nên ngay từ khi được phân công thụ lý vụ án, Kiểm sát viên đã yêu cầu Cơ quan điều tra thực hiện nghiêm và đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đối với vụ án có bị hại là người dưới 18 tuổi nhất là trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát rất chặt chẽ việc tổ chức xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi theo quy định tại Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP, ngày 01/10/2019 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao như: vụ án được xét xử kín, thành phần Hội đồng xét xử là người có kinh nghiệm xét xử các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi; phòng xử án được bố trí theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 và Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21 tháng 9 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao,... Ngoài ra, việc xét xử được tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19./.

Trần Văn Trung


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ