Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc công khai tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú phối hơp Tòa án nhân dân huyện Long Phú tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Thị Mỹ Hoàng, phạm tội Trộm cắp tài sản theo điểm g khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo nội dung cáo trạng, vào khoảng hơn 06 giờ 30 phút ngày 29 tháng 4 năm 2021 tại chợ Đại Ngãi thuộc ấp Ngãi Hội 1, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, Nguyễn Thị Mỹ Hoàng đã có hành vi lén lút lấy trộm số tiền 21.038.000 đồng trong túi áo của bị hại Phạm Thị H. Bị cáo có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa, nên phạm tội thuộc trường hợp “tái phạm nguy hiểm”.

Là vụ án có tính chất phức tạp, trong suốt quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã triệu tập các Điều tra viên, cán bộ điều tra được phân công giải quyết tin báo về tội phạm và điều tra vụ án đến tham gia phiên tòa để làm rõ hành vi tố tụng, kiểm tra và đánh giá chứng cứ.

Đồng thời, để củng cố chứng cứ, đấu tranh với hành vi phạm tội của bị cáo,  bảo vệ cáo trạng truy tố, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú đã chủ động phối hợp Tòa án nhân dân huyện chuẩn bị các thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc công khai chứng cứ là dữ liệu điện tử thu thập được trong quá trình điều tra.

Ảnh Kiểm sát viên công khai chứng cứ là dữ liệu điện tử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, linh hoạt, chủ động trong việc xét hỏi và tranh luận, đặc biệt vận dụng thành thạo các thao tác để khai thác tốt chứng cứ là dữ liệu điện tử trong xét hỏi, từ đó luận tội và tranh luận có căn cứ, thuyết phục nên được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên xử bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Hoàng 06 năm tù về Tội trộm cắp tài sản.

Có thể thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc công khai tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự đã góp phần hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.

Lê Hồng Như


Tin liên quan

» VKSND huyện Kế Sách phối hợp trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù Quý I năm 2024
» VKSND huyện Cù Lao Dung trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù Quý I năm 2024
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế”
» VKSND huyện Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I năm 2024
» Phòng 9 VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự