Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phòng 9 VKSND tỉnh tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự

Vừa qua, Phòng 9 VKSND tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử 02 phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất, yêu cầu hủy giấy chứng nhận, hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đấtvà yêu cầu công nhận di sản thừa kế” giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Kiểu, sinh năm 1931 và bị đơn Nguyễn Minh Sang, sinh năm 1971 và vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” giữa nguyên đơn Nguyễn Thanh Sơn, sinh năm 1969 và bị đơn Sơn Hòa, sinh năm 1957. Cả hai vụ án trên ở cấp sơ thẩm đều có thiếu sót trong quá trình giải quyết các vụ việc và trong quá trình kiểm sát bản án Phòng 9 phát hiện các vi phạm của Tòa án và đã kịp ban hành kháng nghị.

Đây là những vụ án phức tạp có nhiều đương sự thạm gia, tuy nhiên, Kiểm sát viên đã làm tốt vai trò kiểm sát xét xử cụ thể là kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung nghe câu trả lời của đương sự và ghi lại thông tin câu trả lời. Bổ sung nhiều vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa làm rõ, góp phần làm sáng tỏ nội dung vụ án, …Nhờ ghi chép diễn biến phiên tòa giúp cho Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa đúng với diễn biến và đúng quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử thống nhất cao. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên án thống nhất với quan điểm đề xuất giải quyết vụ án của Kiểm sát viên và chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát.

Phòng 9 tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 VKSND tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Quá trình rút kinh nghiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới.. 

Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện kỹ năng kiểm sát xét xử, nâng cao vai trò của Viện kiểm sát tại các phiên tòa dân sự./.

                                                                             Trần Việt Tuấn


Tin liên quan

» Mỹ Xuyên: xét xử nghiêm nhóm chuyên trộm cắp mô tơ ao nuôi tôm trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức Lễ công bố và trao quyết định nghỉ hưu
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên
» Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng triển khai Quyết định về điều động công chức
» Phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hình sự