Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm: “ Về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo ”

Thực hiện theo Kế hoạch công tác năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách và được sự thống nhất sự chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng. Vừa qua, đơn vị tiến hành tổ chức buổi tọa đàm theo nội dung kế hoạch tọa đàm nghiệp vụ và báo cáo gợi ý thảo luận thành phần gồm có: Lãnh đạo VKS cùng Bộ phận nghiệp vụ và Văn phòng;  Lãnh đạo cơ quan điều tra cùng Đội trưởng của cơ quan điều tra; Lãnh đạo Tòa án, với mục tích của chuyên đề là nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật hình sự và tố tụng hình sự giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, có liên quan đến việc ra quyết định truy nã bị can, bị cáo trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử.

Đ/c Phạm Văn Cưng- Phó Viện trưởng báo cáo gợi ý thảo luận

Qua kết quả hội nghị tọa đàm, các đơn vị đã thảo luận, ý kiến xoay quanh các quan điểm trường hợp có đủ điều kiện nhưng hết hạn điều tra hay trong thời hạn điều tra thì mới ra quyết định truy nã bị can. Theo quan điểm của các cơ quan tiến hành tố tụng đều thống nhất về thời điểm ra quyết định truy nã bị can, bị cáo theo quy định tại các Điều 231, 247 và 281 Bộ luật tố tụng hình sự là: “Cơ quan điều tra ra ngay quyết định truy nã khi xác định bị can, bị cáo đã bỏ trốn khỏi địa phương và không biết bị can, bị cáo đang ở đâu và không cần phải hết hạn điều tra và xét xử”. Tuy nhiên, thực tiễn hiện nay, Cơ quan điều tra căn cứ vào hướng dẫn Ban chỉ đạo 327- Công an tỉnh Sóc Trăng về công tác truy nã là: “Khi xác định bị can đã bỏ trốn khỏi địa phương, không biết bị can đang ở đâu và hết hạn điều tra vụ án hình sự thì cơ quan điều tra mới ra quyết định truy nã”.

Kết thúc Hội nghị tọa đàm đồng chí Trần Minh Tiên- Viện trưởng VKSND huyện Kế Sách, chân thành cám ơn các đồng chí quan tâm, dự buổi tọa đàm và có ý kiến đề xuất cho Hội nghị tọa đàm. Đơn vị sẽ tổng hợp, báo cáo VKSND tỉnh Sóc Trăng có ý kiến phối hợp với các ngành tư pháp tỉnh có hướng dẫn, áp dụng chung cho cấp huyện.

          Dương Thanh Hậu


Tin liên quan

» Cụm thi đua số 2 tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2021
» Chủ động tầm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh
» Trực tiếp kiểm sát đột xuất tại Trại tạm giam Công an tỉnh Sóc Trăng
» Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng và Lễ kết nạp đảng viên
» Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính \"Khiếu kiện quyết định hành chính về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất\"