Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Những đóng góp thầm lặng

Khi nhắc đến cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân, thì điều đầu tiên mọi người đều nghĩ là hình ảnh người Kiểm sát viên khoác trên mình màu áo thiên thanh thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho ngành Kiểm sát nhân dân thì chúng ta không thể không nói đến sự đóng góp thầm lặng của người công chức làm công tác tổng hợp, thống kê.

Cũng như công chức làm công tác tổng hợp trong các cơ quan Đảng, Nhà nước khác, người cán bộ, công chức làm công tác tổng hợp, thống kê trong ngành Kiểm sát nhân dân là trung tâm, đầu mối, tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo trong công tác lãnh, chỉ đạo, điều hành công việc. Nói đến công tác tổng hợp, thống kê, có lẽ nhiều người hình dung đây là một công việc đơn giản xoay quanh hoạt động báo cáo số liệu, ghi chép hồ sơ, sổ sách… Tuy nhiên, những công chức làm công tác tổng hợp, thống kê của ngành Kiểm sát nhân dân trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi tính chủ động, sáng tạo cao trong công việc; phải tranh thủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế công tác tổng hợp, thống kê đòi hỏi phải bám sát các hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành để thu thập thông tin và cung cấp số liệu phản ánh chính xác, khách quan tình hình vi phạm, tội phạm, kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của Ngành, phục vụ tích cực cho hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Viện. Song song đó, công tác thi đua, khen thưởng cũng phải tập trung nghiên cứu cơ chế, tham mưu bảo đảm việc khen thưởng công bằng, chính xác, khách quan, đúng đối tượng.

Có đôi khi để kịp tiến độ công việc, công chức tổng hợp, thống kê phải làm việc với phương châm “hết việc không hết giờ” để tổng hợp số liệu, hoàn thành báo cáo thống kê, tổng hợp đúng thời gian quy định. Để đáp ứng được công việc, đòi hỏi mỗi người làm công tác này phải không ngừng nghiên cứu, linh hoạt, có óc phân tích, tỷ mỷ, kịp thời, chủ động, có phương pháp làm việc khoa học, lòng nhiệt tình nếu không muốn bị bối rối, căng thẳng bởi những công việc chồng chéo, đan xen.

Tập thể VKSND thị xã Vĩnh Châu họp trao đổi công việc (Ảnh: Minh Họa)

Bên cạnh đó cũng phải nghiên cứu, nắm vững các chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình công tác Viện kiểm sát cấp trên; Hội đồng nhân dân có liên quan đến công tác của ngành Kiểm sát; tham mưu xây dựng các kế hoạch; chương trình công tác năm, 6 tháng, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần; thực hiện các hoạt động về công tác văn thư, lưu trữ, tài chính, xây dựng, mua sắm, sửa chữa, và những công việc “không tên” nhưng cũng không kém phần quan trọng cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện.

Bên cạnh đó, công chức tổng hợp, thống kê phải thực hiện đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu hoạt động để công việc tổng hợp, thống kê vận hành có hiệu quả, từ đó chất lượng báo cáo, thống kê ngày càng được nâng cao. Trong quá trình tham mưu lãnh đạo Viện cũng gặp phải một số những sai sót trong báo cáo, thống kê, mỗi công chức làm công tác này luôn cố gắng khắc phục những khó khăn và phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ phía lãnh đạo và đồng nghiệp trong đơn vị, có sự hướng dẫn tận tình của các đồng chí tại Văn phòng tổng hợp, công chức tổng hợp, thống kê ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công việc được phân công.

Để thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, kỷ cương, Thực chất, hiệu quả”, công chức tổng hợp, thống kê luôn quyết tâm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần cùng với đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đã đề ra./.

 

Âu Hoàng Mến


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng