Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Hội nghị chuyên đề “Một số khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự”

STO - Sáng ngày 21-7, tại Viện Kiểm sát nhân tỉnh đã diễn ra Hội nghị trực tuyến về chuyên đề “một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015” với 11 điểm cầu trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và các điều tra viên, thẩm phán, thư ký cấp tỉnh.

Sau hơn 2 năm thi hành Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc khi áp dụng vào thực tiễn. Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định có những điểm mới chưa rõ ràng và chưa có quan điểm thống nhất trong việc áp dụng luật cũ và luật mới. Mặt khác, Bộ luật Tố tụng Hình sự từ khi có hiệu lực đến nay mặc dù các cơ quan tư pháp Trung ương đã ban hành văn bản hướng dẫn, giải thích nhưng chưa cụ thể, thống nhất các tình tiết với nhau, chính vì vậy khi áp dụng còn nhiều bất cập và có những quan điểm trái chiều. 

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: K.N

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Phuông gợi ý một số vấn đề để các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ, gồm: việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; thời gian giải quyết nguồn tin báo về tội phạm; tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm; việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; xác định thẩm quyền điều tra; thực hiện khoản 5, Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự; giám định, định giá tài sản; một số quy định trong giai đoạn xét xử; trong giải quyết khiếu nại, tố cáo và một số quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự chưa được hướng dẫn, giải thích.

 

Đồng chí Nguyễn Hồng Phuông gợi ý nội dung thảo luận . Ảnh: K.N

Các đại biểu tham dự tại hội trường Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng như các đại biểu ở các điểm cầu trên địa bàn tỉnh đã trao đổi các ý kiến về những khó khăn, vướng mắc và đưa ra hướng giải quyết trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lư Thanh Dũng - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan tư pháp trong nhiệm vụ giải quyết các vụ án hình sự từ khâu tiếp nhận tin báo về tội phạm đến khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phần lớn đảm bảo quy định pháp luật; các vụ án được thụ lý, giải quyết kịp thời, nhất là các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm; trình tự, thủ tục tố tụng cơ bản đúng quy định, bảo đảm không oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được thì việc áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 vẫn còn hạn chế. Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết các vụ án hình sự trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng các cơ quan tư pháp hai cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phối hợp với các cơ quan chức năng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung; tăng cường trao đổi nghiệp vụ giữa các cơ quan tư pháp hai cấp và kịp thời xin ý kiến cấp trên khi có vấn đề phát sinh…

   K.N

(trích từ Báo Sóc Trăng)


Tin liên quan

» VKSND huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú dự lễ Viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Phú
» VKSND huyện Mỹ Tú – Mỹ Xuyên thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND huyện và Mẹ Việt Nam anh hùng
» VKSND thị xã Ngã Năm triển khai kế hoạch phúc tra tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã