Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Thực hiện tốt tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 401/VKS ngày 04/6/2020 của VKSND tỉnh Sóc Trăng về việc triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020” với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”. VKSND thị xã đã phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Vĩnh Châu và các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn thị xã cùng các cơ quan hữu quan đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tệ nạn ma túy, rà soát địa bàn, đấu tranh trấn áp có hiệu quả các tội phạm về ma túy. Đồng thời, tổ chức quán triệt đến toàn thể công chức và người lao động trong cơ quan về chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy cũng như Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 05/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới’; quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy; trách nhiệm tuyên truyền đến người thân về phòng ngừa, tránh xa tệ nạn ma túy.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ án về ma túy. Ảnh: Hồng Huyên.

Với tinh thần đó, VKSND thị xã đã tăng cường công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng cũng như kiểm sát chặt chẽ việc Tòa án ra các quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Qua kết quả thống kê số liệu từ ngày 01/06/2020 đến ngày 30/6/2020, Kiểm sát viên đã tham gia kiểm sát 03 phiên họp về quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Vĩnh Châu, Đồn Biên phòng đã bắt quả tang 02 vụ/02 đối tượng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 01 vụ/01 đối tượng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Viện kiểm sát đã truy tố 05 vụ/06 bị can, đạt tỷ lệ giải quyết 100%; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 06 vụ/07 bị cáo, trong đó có 01 phiên tòa xét xử vụ án trọng điểm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại các phiên tòa xét xử tội phạm về ma túy, Kiểm sát viên đã khái quát tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy tại địa phương, đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, các tác động, ảnh hưởng của ma túy đối với bản thân người phạm tội cũng như với cộng đồng, từ đó đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo, qua đó thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong xử lý tội phạm về ma túy và nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của ma túy.

Qua tháng cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức trách nhiệm của các ngành, các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy. Thời gian tới, để phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống ma túy cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy tại các cơ quan, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong mọi nhân dân; chú trọng đổi mới hình thức, nội dung, nhất là về tác hại của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới, và tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Phan Hồng Huyên


Tin liên quan

» VKSND huyện Mỹ Xuyên tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2023
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú dự lễ Viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Long Phú
» VKSND huyện Mỹ Tú – Mỹ Xuyên thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND huyện và Mẹ Việt Nam anh hùng
» VKSND thị xã Ngã Năm triển khai kế hoạch phúc tra tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã