Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm

Mới đây, VKSND tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai trong trường hợp yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giữa người khởi kiện ông Nuyễn Văn Kiều và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm; người bị kiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng và Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách.

Tham dự phiên tòa đại diện lãnh đạo Tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính; lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên phòng 9, 10.

Theo đơn khởi kiện ngày 04/5/2019 của Nuyễn Văn Kiều và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm yêu cầu hủy toàn bộ 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thửa số 68, tờ bản đồ số 59 tại ấp Hòa Lộc 1, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng và UBND huyện Kế Sách cấp cho bà Nguyễn Thị Na và ông Nguyễn Văn Viễn.

Đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa. Ảnh: Công Nguyên

Trước khi diễn ra phiên tòa Kiểm sát viên nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, nội dung, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ; dự kiến các tình huống có thể phát sinh và chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa; tham gia hỏi các đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặc chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng đối với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa. Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên xử chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Nuyễn Văn Kiều và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm.

Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Phòng 10 tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên toà. Đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên; phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xác định những vấn đề cần phải làm rõ, chuẩn bị đề cương tham gia hỏi, dự định các tình huống diễn biến tại phiên tòa; xây dựng bài phát biểu của Kiểm sát viên phù hợp với nội dung, chứng cứ của vụ án. Đồng thời, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính.

Quang cảnh cuộc họp rút kinh nghiệm. Ảnh: Công Nguyên

Huỳnh Công Nguyên


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trong việc khám nghiệm hiện trường giữa Viện kiểm sát và Cơ quan cảnh sát điều tra
» Xét xử đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường trình chiếu, công bố chứng cứ số hóa tại phiên tòa hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh tư pháp
» VKSND Thạnh Trị - Long Phú - Ngã Năm thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo các đơn vị