Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Kết quả chuyến thăm, làm việc và tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ XII về Khoa học hình sự tại Cộng hòa Cuba của Đoàn đại biểu VKSNDTC

Nhận lời mời của đồng chí Viện trưởng VKSNDTC nước Cộng hòa Cuba; thực hiện Quyết định số 240/QĐ-VKSTC-V9 ngày 22/10/2014 của Viện trưởng VKSNDTC về việc cử đoàn đại biểu VKSNDTC do đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ XII về khoa học hình sự tại Cộng hòa Cuba và Ký kết Ký Chương trình hợp tác 02 năm (2015 - 2016) giữa Viện kiểm sát tối cao hai nước từ ngày 23 đến ngày 30/11/2014.

 

Phó Viện trưởng VKSNDTC Bùi Mạnh Cường và Viện trưởng VKSTC Cuba Darío Delgado Cura.

Hội nghị quốc tế về Khoa học hình sự là một trong những diễn đàn khoa học quốc tế về pháp luật có uy tín tại Khu vực Mỹ La tinh trong hơn hai thập kỷ qua. Hội nghị được tổ chức liên tục 02 năm/1 lần kể từ năm 1992 cùng với sự gia tăng về thành phần các chuyên gia có uy tín trên khắp thế giới.

Hội nghị lần này được tổ chức tại Cung hội nghị quốc tế La Habana do Viện kiểm sát tối cao Cuba, Khoa Luật trường Đại học La Habana và Hội Luật gia Cuba đồng tổ chức. Mục đích chính của Hội nghị nhằm thúc đẩy, trao đổi kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp đến từ các nước khác nhau trong lĩnh vực hình sự để làm sâu sắc thêm và góp phần hoàn thiện chính sách hình sự của các nước nhằm mục đích bảo vệ tốt quyền con người. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo của các Viện kiểm sát, Viện Công tố đến từ các nước Khu vực châu Mỹ La tinh, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, học giả, luật sư của các cơ quan thực thi pháp luật của Cuba và các giáo sư có uy tín của các Trường Đại học Luật trong khu vực Mỹ La tinh. Bên cạnh các đại biểu đến từ khu vực Mỹ La tinh còn có 06 nước là khách mời song phương của Viện kiểm sát tối cao Cuba gồm Viện kiểm sát tối cao các nước: Việt Nam, Trung Quốc, LB Nga, Tây Ban Nha, Mông Cổ và Belarus. Đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu VKSNDTC Việt Nam tham dự diễn đàn quốc tế này và cũng là hoạt động đầu tiên được triển khai sau khi  Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước ký kết Thỏa thuận hợp tác vào tháng 3/2013.

 

Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSNDTC tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ XII về khoa học hình sự tại Cộng hòa Cuba

Hội nghị diễn ra từ ngày 26/11 đến ngày 28/11/2014 với 4 phiên họp toàn thể và 4 phiên họp nhóm. Nội dung của Hội nghị lần này tập trung thảo luận vào các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của kiểm sát viên, công tố viên trước những thách thức trong bối cảnh hiện nay như: kinh nghiệm giải quyết các vụ án liên quan đến vi phạm  luật môi trường, tội phạm gia đình, tội phạm trẻ em, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Tại phiên họp toàn thể thứ hai về chủ đề vai trò của Viện kiểm sát trong điều tra hình sự, đồng chí Trưởng đoàn Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã có bài phát biểu giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát Việt Nam; vai trò của Viện kiểm sát trong giai đoạn điều tra; đồng thời thông tin cho bạn bè quốc tế về những nội dung của Chiến lược cải cách tư pháp và Hiến pháp năm 2013 liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát Việt Nam.

 

Đoàn công tác VKSNDTC chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh việc tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ XII về khoa học hình sự, Viện kiểm sát tối cao hai nước đã tổ chức ký Chương trình hợp tác 02 năm (2015 - 2016). Nội dung chương trình ký kết, trong hai năm tới, ngành Kiểm sát hai nước sẽ trao đổi các đoàn sang thăm,làm việc và tổ chức hội nghị, hội thảo về các chủ đề liên quan đến công tác kiểm sát. Việc ký kết Chương trình hợp tác 02 năm được thực hiện trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao hai nước vào tháng 3/2013, đáp ứng yêu cầu của tình hình hợp tác giữa Viện kiểm sát hai nước trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Cuba đã thành công tốt đẹp. Việc tham gia Hội nghị quốc tế lần thứ XII về khoa học hình sự và ký Chương trình hợp tác 02 năm đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam. Kết quả chuyến thăm và làm việc của Đoàn lần này đã góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba nói chung và hai ngành Kiểm sát nói riêng.

Hải Yến (tapchikiemsat)


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản