Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị thực hiện giải pháp đột phá để đạt hiệu quả cao

STO - “Nêu cao tinh thần trách nhiệm và nâng cao kỹ năng của kiểm sát viên (KSV) tham gia phiên tòa, phiên họp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có lỗi chủ quan” - là giải pháp đột phá mà Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Thạnh Trị đã và đang quyết liệt thực hiện trong năm 2020 ở lĩnh vực dân sự.

Đồng chí Dương Trung Kiên - Phó Viện trưởng VKSND huyện Thạnh Trị cho biết, năm 2019, đơn vị đã thực hiện kiểm sát giải quyết 442 vụ, việc ở lĩnh vực dân sự (gồm hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, những vụ việc khác theo quy định của pháp luật) và KSV đã tham gia 100% phiên họp, phiên tòa. Tại đây, quan điểm giải quyết do KSV phát biểu đều đảm bảo có căn cứ và luôn được hội đồng xét xử chấp nhận. Đồng thời, thực hiện kiểm sát chặt chẽ 100% bản án, quyết định của tòa án và kịp thời phát hiện vi phạm, tạo cơ sở cho việc thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị. Lãnh đạo đơn vị cũng đã triển khai nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết án ở lĩnh vực dân sự tạo được những chuyển biến tích cực, án bị hủy, sửa có lỗi chủ quan giảm đáng kể so với trước đây.

Lãnh đạo VKSND tỉnh đánh giá cao về những giải pháp đột phá của VKSND huyện Thạnh Trị. Ảnh: S.M

Tuy nhiên, VKSND huyện Thạnh Trị cũng có những hạn chế nhất định, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, lãnh đạo đơn vị sẽ thường xuyên triển khai các biện pháp để thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Trung ương và VKSND tỉnh ở lĩnh vực dân sự ngay từ những tháng đầu năm 2020. Phân công cụ thể KSV phải tham gia 100% phiên tòa, phiên họp; đối với những vụ, việc phức tạp thì phân công KSV có nhiều kinh nghiệm để giải quyết và có KSV dự khuyết. Phân công nhiệm vụ, đảm bảo sự hợp lý, phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, KSV. Lãnh đạo thường xuyên đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo và đề ra các nhiệm vụ, chỉ tiêu cơ bản đối với từng cán bộ, KSV; tăng cường đôn đốc, nhắc nhở tạo điều kiện cho từng cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ; đẩy mạnh kiểm tra việc lập hồ sơ, lập phiếu kiểm sát bản án, quyết định và lưu trữ hồ sơ... Định kỳ hàng tuần, tháng, quý, đơn vị tiến hành họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu nghiệp vụ. Khi đó, sẽ gắn trách nhiệm của lãnh đạo với KSV và cán bộ được phân công phụ trách công tác này trong tổ chức thực hiện khâu đột phá.

Theo quy định, KSV phải tham gia 100% phiên tòa, phiên họp sẽ đảm bảo việc giải quyết vụ việc dân sự được nhanh chóng, khách quan, toàn diện, đầy đủ và kịp thời góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự. Chính vì vậy, lãnh đạo VKSND huyện Thạnh Trị yêu cầu mỗi cán bộ KSV cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tính chủ động. Khi nhận hồ sơ, phải lập ngay hồ sơ kiểm sát và có phương pháp nghiên cứu khoa học, hợp lý để tổng hợp, phân tích, đánh giá chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án một cách toàn diện, khách quan. Phải xác định được các vấn đề về yêu cầu của nguyên đơn, ý kiến cũng như yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; lời khai của người làm chứng, người biết sự việc và những người tham gia tố tụng khác... để yêu cầu tòa án xác minh, thu thập chứng cứ bổ sung và kịp thời báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án, xây dựng dự thảo bài phát biểu chuẩn bị tham gia phiên tòa, phiên họp.

Bên cạnh đó, KSV cần rèn luyện kỹ năng giải quyết tốt những tình huống phát sinh tại phiên tòa. Để làm được điều đó, cần phải kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Có sự chuẩn bị kỹ về nội dung vụ án, những vấn đề quan trọng có nhiều mâu thuẫn, tranh chấp; đề cương hỏi và tham gia hỏi để làm rõ nội dung vụ án, sử dụng phù hợp chiến thuật và phương pháp hỏi. Đây được xem là yếu tố quan trọng có tác động đến chất lượng giải quyết vụ án, thể hiện kỹ năng của KSV tại phiên tòa. Nhưng cần chú ý phần hỏi của các bên đương sự, của hội đồng xét xử, phần trả lời của các đương sự để đặt câu hỏi phù hợp, không trùng lắp và câu hỏi của KSV phải cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu. Trường hợp kiểm sát, phát hiện hội đồng xét xử có vi phạm, thực hiện chưa đúng trình tự tố tụng tại phiên tòa thì phải kịp thời nhắc nhở, đề nghị chủ tọa điều hành theo đúng quy định. Một vấn đề không kém phần quan trọng là KSV phải có phương pháp theo dõi, ghi chép những diễn biến xảy ra tại phiên tòa, nhất là những thay đổi, bổ sung tài liệu, chứng cứ của các đương sự, những lời khai có nội dung mới, khác với lời khai có trong hồ sơ nhằm kịp thời xử lý, bổ sung vào bài phát biểu. Đối với bài phát biểu nên có sự chuẩn bị dự thảo trước, trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ và kịp thời bổ sung những tình tiết phát sinh mới tại phiên tòa để đảm bảo chính xác, thuyết phục. 

Sau khi kết thúc phiên tòa, phiên họp, KSV phải tích cực thực hiện hiệu quả đối với công tác kiểm sát bản án, quyết định của tòa án; chủ động tham mưu ban hành kiến nghị, kháng nghị và báo cáo, trao đổi với phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh nhằm đảm bảo chất lượng nội dung kiến nghị, kháng nghị. Đồng thời, KSV còn phải chủ động tham mưu lựa chọn án xét xử rút kinh nghiệm và cố gắng tổ chức ít nhất 1 phiên tòa rút kinh nghiệm/năm; tham dự các phiên tòa rút kinh nghiệm do đơn vị bạn tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng, bản lĩnh của KSV. Ngoài ra, từng cán bộ, KSV của đơn vị phải thường xuyên nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ; phát huy tinh thần đoàn kết, cùng phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau; tăng cường phối hợp với tòa án cùng cấp trong kiểm sát, giải quyết án ở lĩnh vực dân sự để góp phần nâng cao chất lượng giải quyết án…

Những năm qua, VKSND huyện Thạnh Trị được đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích đáng ghi nhận nhờ từ các giải pháp đột phá. Tin rằng, cùng với giải pháp đột phá mang tính chiến lược trên sẽ giúp cho VKSND huyện Thạnh Trị không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm sát ở lĩnh vực dân sự trong năm 2020.

SỚM MAI

 


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ