Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tăng cường công tác kiểm sát bản án quyết định của Tòa án

    Trong năm 2023, Phòng 9 -VKSND tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án - quyết định trong hai cấp kiểm sát phát hiện vi phạm kịp thời kiến nghị khắc phục vi phạm.
    Cụ thể, thông qua công tác kiểm sát kiểm sát án văn trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình của của Tòa án nhân dân cấp huyện. Phòng 9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng phát hiện những vi phạm trong việc ban hành các Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự của Tòa án nhân dân cấp huyện:
     Ngày 16 tháng 5 năm 2023 Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 13/2023/QĐST-DS ngày 16/5/2023 của Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Theo biên bản hòa giải thành ngày 14 tháng 02 năm 2023 về việc các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án thụ lý số 94/2021/TLST-DS ngày 28/12/2021 nêu trên, thì thời hạn 07 ngày đã hết vào ngày 21/02/2023, nhưng Thẩm phán được phân công để đến ngày 16/5/2023 mới ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (là trễ 84 ngày).
    Tại một vụ án khác Tòa án nhân dân huyện Trần Đề ban hành Quyết định số 106/2023/QĐST-HNGĐ ngày 01 tháng 8 năm 2023, căn cứ vào biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành ngày 28/7/2023. Như vậy, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 106/2023/QĐST-HNGĐ được ban hành khi chưa hết thời hạn 07 ngày (trước thời hạn 04 ngày).
Cả hai  Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự  trên đã vi phạm khoản 1 Điều 212 Bộ LTTDS năm 2015.
    - Khoản 1 Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự….”.
     Ngoài ra, việc kéo dài thời gian ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nêu trên, còn vi phạm nguyên tắc cơ bản về Toà án xét xử kịp thời, được quy định tại chương II, khoản 1 Điều  15 Bộ luật tố tụng dân sự.
Khoản 1 Điều 15 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Toà án xét xử kịp thời trong thời hạn do Bộ luật tố tụng dân sự quy định, đảm bảo công bằng.”.
    Đối chiếu với quy định trên thì Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 13/2023/QĐST-DS ngày 16/5/2023 và  Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 106/2023/QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.
    Ngay sau khi kiểm sát các Quyết định trên và phát hiện vi phạm như vừa nêu Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, tham mưu lãnh đạo Viện ban hành văn bản Kiến nghị yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện tăng cường hơn nữa công tác quản lý, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra Thẩm phán thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.  Kết quả Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện đã có văn bản trả lời chấp nhận toàn bộ nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng./.


Sơn Cươl - KSV trung cấp

 


Tin liên quan

» Hiệu quả từ phiên tòa rút kinh nghiệm đối với công tác tự đào tạo của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm
» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành Kiến nghị phòng ngừa tội phạm về ma túy
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường kiến nghị phòng ngừa tội phạm về ma túy
» Tăng cường thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khám xét nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án hình sự