Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật trong việc xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Qua công tác kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án nhân dân trong thời gian vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành nhận thấy: Từ năm 2021-2023, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành đã ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 38 trường hợp (trong năm 2023 huyện đã phát sinh 21 trường hợp, địa bàn xã Phú Tân phát sinh 11 trường hợp, chiếm tỷ lệ 52,3% trên tổng số việc Tòa án đã thụ lý, giải quyết).

Tệ nạn ma túy là hiểm họa của quốc gia, dân tộc; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma túy gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước nói chung và của địa phương nói riêng. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe, dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Để phòng ngừa tình trạng nêu trên, ngày 10/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành kiến nghị số 17/KN-VKS-BPXLHC, đối với Chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng thực hiện một số nội dung sau đây:

1. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân trên địa bàn hiểu biết về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, để từ đó người dân có ý thức tự rèn luyện bản thân, giáo dục những người thân trong gia đình phải luôn đề cao cảnh giác với tệ nạn về ma túy và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy.

2. Chỉ đạo Công an xã tăng cường công tác rà soát, nắm và quản lý chặt các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn, từ đó đề ra giải pháp phối hợp với các đoàn thể của xã nhằm động viên, giáo dục họ từ bỏ việc sử dụng trái phép chất ma túy; nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tác hại của ma túy đối với sức khỏe, đời sống của người dân, cộng đồng và xã hội, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

3. Chỉ đạo Công an xã tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Châu Thành trong việc mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy; áp dụng các biện pháp có hiệu quả trong việc phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn.

4. Phối hợp với các đoàn thể, cơ quan hữu quan xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo công ăn việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện, xóa bỏ tâm lý mặc cảm của người nghiện ma túy sau khi trở về xã hội, giúp đỡ họ có điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng.

VKSND huyện Châu Thành


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung chủ động, tích cực trong công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn
» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp yêu cầu khắc phục vi phạm về việc để án quá hạn giải quyết trong lĩnh vực dân sự
» Tăng cường công tác kiểm sát bản án quyết định của Tòa án
» Cấp phúc thẩm hủy 02 bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng
» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong tranh chấp dân sự họ, hụi, biêu, phường