Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Trần Đề: Tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm

Thực hiện Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2014 về nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, đồng thời để thực hiện tốt các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác của Viện Kiểm sát nhân huyện Trần Đề đã đề ra. Ngày 25 và 26/9/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Trần Đề tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm và tiến hành xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề đối với bị cáo Nguyễn Văn Vũ cùng các đồng phạm bị truy tố về các tội “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản”, “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 133, 138, 257 BLHS.

Khai mạc phiên tòa

Tham dự phiên tòa về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Đ/c Nguyễn Việt Hùng- Phó Trưởng phòng 2, Đ/c Bùi Thị Thúy Ngà (KSV) và đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành Phố Sóc Trăng có Đ/c Lâm Hol (KSV). Về phía đơn vị có Đ/c Nguyễn Việt Hoàn - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề, cùng các Kiểm sát viên, Chuyên viên khâu hình sự cùng tham dự.

Đ/c Nguyễn Việt Hoàn- Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề cùng các đồng chí khách

mời- đại diện cho các đơn vị tại phiên tòa

Ngoài ra, do được xét xử công khai, lưu động nên phiên tòa cũng nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân.

Ảnh các bị cáo cùng đông đảo quần chúng nhân dân tại phiên tòa ngày 25.11.2014

Theo cáo trạng truy tố, vào ngày 18/01/2014 Nguyễn Văn Nhàn rủ Nguyễn Văn Vũ và Kim Thanh Điệp (sinh ngày 05/7/1997) đi trộm tôm thẻ tại Công ty Thống Nhứt tọa lạc ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng thì Vũ và Điệp đồng ý. Sau đó Vũ rủ Út Em, Qual, Tuấn, Quyên, Hăng, Long; Quyên rủ thêm Chí cùng đi trộm tôm và hẹn nhau tập trung tại nhà Vũ khoảng 22 giờ ngày 18/01/2014. Ngoài giỏ, lưới các đối tượng mang theo theo quy định của Vũ, Nhàn còn đem thêm 02 cây dao.

Đến khoảng 23 giờ 30 phút thì bắt đầu đi theo hai đường bằng xe máy và xuồng, khoảng 00 giờ ngày 19/01/2014 đến lô, thấy người trong lô còn thức nên tất cả ngồi đợi ngoài lô, đến khoảng 02 giờ sáng thì phía trong lô đi ngủ; Vũ kêu chia ra hai nhóm (mỗi nhóm 05 người) một nhóm vào trộm tôm thì nhóm còn lại làm nhiệm vụ canh gác. Vũ và nhóm đầu vào lô giăng lưới và đem ra 05 giỏ tôm để ngoài lô. Tiếp theo Nhàn và nhóm sau vào giăng. Khi giăng gần xong thì Nguyễn Văn Hải là quản lý lô rọi đèn pin phát hiện sự việc trộm tôm. Qual và Điệp bỏ chạy ra khỏi lô, còn lại Tuấn dưới ao tôm. Sau đó Qual, Điệp, Út Em bỏ lại lưới đã giăng tôm bơi xuồng đi về nhà.

Khi phát hiện kẻ trộm, anh Hải cùng với nhân công trong lô tôm chia làm hai nhóm để bao vây bắt những người trộm tôm. Lúc này, Vũ, Nhàn cầm dao đi cùng Chí, Hăng, Long,Quyên chia làm hai hướng đuổi đánh chủ lô. Sau khi bị Nhàn chém bể đèn pin, thấy đối tượng có dao nên anh Hải cùng nhóm quản lý lô bỏ chạy về nhà quản lý lô. Lúc này Tuấn ở dưới ao leo lên bờ đem 03 giỏ tôm ra để chung với 05 giỏ tôm trước đó ngoài lô. Sau khi rượt hết những người trong lô thì Vũ và các đồng phạm đi ra ngoài rẫy thuốc cá tập họp lại, phát hiện chiếc xuồng đã bị Qual, Điệp, Út Em lấy đi về nên nhóm Vũ đem 08 giỏ tôm dấu.

Bấy giờ, Tuấn đi dẫn xe chở tôm về thì bị anh Phan Quốc Toàn (chiến sĩ Công an huyện Trần Đề được phân công xuống hiện trường làm nhiệm vụ) phát hiện nên kêu dừng xe lại kiểm tra nhưng do Tuấn chống lại nên hai bên giằng co qua lại thì cả hai rớt xuống mương nước. Bấy giờ, Vũ và Nhàn cầm dao chạy lại khống chế, giật lấy súng của anh Toàn ném súng xuống lùm cỏ và đi về nhà. Sau khi bỏ chạy đến khoảng 05 giờ Tuấn chở Chí quay trở lại chổ dấu tôm lấy 03 giỏ tôm chở về đến nhà Tuấn thì bị Công an huyện Trần Đề phát hiện thu tang vật.

Qua điều tra Tuấn, Chí khai nhận cùng với Vũ và các đồng phạm đi lấy trộm tài sản của Công ty Thống Nhứt như đã nêu trên. Sau đó, Hăng và Út Em ra đầu thú tại Công an huyện Trần Đề. Riêng Thạch Xuân Quyên và Trà Long sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương; đến ngày19/8/2014 Quyên bị bắt theo Lệnh truy nã và ngày 18/9/2014 Trà Long ra đầu thú về hành vi tham gia trộm tài sản.  

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (KSV) đọc Cáo trạng tại phiên tòa ngày 25.11.2014

Đ/c Nguyễn Thanh Nhị (KSV) đọc Cáo trạng tại phiên tòa ngày 25.11.2014

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đi sâu phân tích và làm rõ các tình tiết trong vụ án cũng như tính chất nguy hiểm, sự phạm tội có tổ chức của các bị cáo. Trước sự ngoan cố, chối tội của một số bị cáo, Kiểm sát viên đã xét hỏi khéo léo, khoa học để qua đó chứng minh những truy tố của Viện kiểm sát dành cho các bị cáo là phù hợp, đúng người đúng tội. Trên cơ sở kết quả điều tra, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng các quy định về tội Cướp tài sản, Trộm tài sản, Chống người thi hành công vụ của BLHS hiện hành xử phạt 10 bị cáo từng mức án (tù có thời hạn) thích đáng.

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (KSV) đọc Luận tội tại phiên tòa ngày 26.11.2014

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt 10 bị cáo với từng mức án phù hợp. Trong đó bị cáo Nguyễn Văn Vũ với vai trò chủ mưu, tổ chức chịu mức án cao nhất là 11 năm tù giam; Kim Thanh Điệp phạm tội Trộm cắp tài sản và do là người chưa thành niên nên được tuyên xử 18 tháng tù giam.

Hội đồng xét xử tuyên án ngày 26.11.2014

Vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề kéo dài trong hai ngày nhưng vẫn thu hút được rất đông người dân đến tham dự. Qua đó, góp phần tuyên truyền pháp luật, phổ biến, giáo dục, nâng cao sự hiểu biết và ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân. Với những hành vi nguy hiểm của các bị cáo đã gây nhiều lo ngại cho bà con địa phương vì vậy người dân đặc biệt quan tâm kết quả xử lý của pháp luật đối với các bị cáo nói riêng và vụ án này nói chung. Bản án của Tòa án tuyên phù hợp với quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại hội trường Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, Đ/c Nguyễn Việt Hoàn-Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm cho đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung, lãnh đạo Cơ quan điều tra, Tòa án; Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, Thành phố đã nêu ra những mặt làm được cũng như những vấn đề cần rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự ngày một tốt hơn. Các đồng chí cho đều rằng Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu, theo sát vụ án qua đó thực hành tốt quyền công tố, kiểm sát xét xử, bảo vệ được Cáo trạng truy tố. Ngoài ra công tác chuẩn bị, phối hợp của Viện kiểm sát với các đơn vị để tổ chức phiên tòa thành công cũng như công tác truyền thông được các đồng chí đặc biệt khen ngợi.

Cuộc họp rút kinh nghiệm tại Hội trường TAND huyện Trần Đề ngày 26.11.2014

Đ/c Nguyễn Việt Hoàn-Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề phát biểu tổng kết

tại cuộc họp rút kinh nghiệm

Kết thúc cuộc họp rút kinh nghiệm, Đ/c Nguyễn Việt Hoàn đã thay mặt đơn vị cảm ơn các đồng chí đã dành thời gian tham dự và có những ý kiến đóng góp chân thành. Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương./.

Đinh Hoàng Minh

VKSND huyện Trần Đề

 

 

 


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản