Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách 41 năm xây dựng và phát triển 

(Đăng ngày: 13/7/2018)

Dưới sự Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa nền kinh tế - xã hội của đất nước ta ngày càng phát triển, chính trị ổn định, an ninh được giữ vững tạo điều kiện cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội ngày càng giàu đẹp, văn minh sánh vai với các cường quốc trên Thế giới. Góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, có một phần không nhỏ đóng góp của các Cơ quan tư pháp và trong đó có Ngành Kiểm sát nhân dân. Hòa nhịp cùng khí thế tiến tới kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2018) và 26 năm thành lập Ngành kiểm Sóc Trăng (1992-2018), Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng điểm lại chặng đường 41 năm xây dựng và phát triển (1977- 2018) qua đó tô điểm chung truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm sát nhân dân.

1. Về vị trí địa lí và văn hóa xã hội của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Kế sách là một huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng, nằm ven hạ lưu sông Hậu, cách tỉnh Sóc Trăng 20km về hướng Bắc. Kế Sách có nền văn hóa đặc thù với nếp sinh hoạt của 3 dân tộc: Kinh– Khơme – Hoa từ bao đời nay luôn sống hòa thuận và hội nhập, tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo riêng mỗi khi nhắc đến huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng

Sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, trước nhu cầu xây dựng hệ thống chính quyền các cấp để quản lý, ổn định tình hình kinh tế -chính trị - an ninh trật tự và chăm lo cho đời sống của nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện ở các tỉnh miền Nam lần lượt ra đời dưới sự chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao. Năm 1977, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách được thành lập và trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ). Đến tháng 4 năm 1992, sau khi tỉnh Sóc Trăng được thành lập (tách tỉnh Hậu Giang thành tỉnh Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng ra đời thì Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và chịu sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Từ năm 1977 đến năm 1992: Trong những năm đầu mới thành lập, tình hình kinh tế-xã hội có nhiều khó khăn, tình hình trật tự an toàn xã hội còn nhiều vấn đề phức tạp cần phải tập trung giải quyết. Trong bối cảnh đó, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã từng bước ổn định và xây dựng bộ máy tổ chức, bắt kịp yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện, tổ chức thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, trong đó cùng với các ngành Công an, Tòa án tập trung đấu tranh tấn công tội phạm, nhiều vụ án nghiêm trọng được đưa ra xét xử kịp thời.

Từ Năm 1992 cho đến nay: Quán triệt quan điểm đổi mới của Đảng, xác định nhiệm vụ yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08, Nghị quyết 49 của Bộ chính trị, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; đồng thời chú trọng tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cơ quan tố tụng hàng năm xác định nhiều vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử lưu động nhằm góp phần công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; chọn được nhiều vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên theo tinh thần cải cách tư pháp.

Viện KSND huyện Kế Sách đã chủ động phối hợp với liên ngành các cơ quan tư pháp trong huyện (Cơ quan điều tra, Tòa án, Chi cục THADS huyện Kế Sách) đã ban hành Quy chế phối hợp số 01 ngày 10.11.2015 quy định về mối quan hệ phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và giải quyết án hình sự; dân sự và thi hành án hình sự, dân sự và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo về tư pháp của các cơ quan tư pháp huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng; Quy chế phối hợp số 01 ngày 15.5. 2015 về Phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kế Sách với Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách và Quy chế phối hợp số 01 ngày 05.02.2013 quy định về việc sắp xếp hồ sơ vụ án hình sự giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án.

Công tác kiểm sát trong lĩnh vực dân sự, thi hành án, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền và kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp ngày càng được chú trọng, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp kiểm sát, đạt hiệu quả cao trong từng mặt công tác.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ theo Nghị quyết của Đảng được thực hiện mạnh mẽ, đã phát huy được hiệu quả trong công tác. Đến nay, Đồng chí Nguyễn Văn Uốt, Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Kế Sách đã được điều động giữ chức vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Sóc Trăng; Lãnh đạo các cơ quan tư pháp huyện Kế Sách (Tòa án, Chi Cục thi hành án dân sự huyện Kế Sách) đều có cán bộ đã từng công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân sang làm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý.

Năm 1992, biên chế của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng lúc bấy giờ chỉ có 05 cán bộ và nhân viên thì đến nay năm 2018 biên chế của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã tăng lên 13 cán bộ, công chức và 02 nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68 do Đồng chí Lý Chân giữ chức vụ Viện trưởng. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ hiện nay của cán bộ, công chức trong đơn vị đều là cử nhân Luật và là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

                Tập thể đơn vị Viện KSND huyện Kế Sách năm 2018

Về cơ cấu tổ chức của đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách được chia làm ba bộ phận theo đúng quy định, quy chế của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong đó, Đồng chí Lý Chân, chức vụ: Viện trưởng chỉ đạo chung các bộ phận và trực tiếp chỉ đạo Bộ phận Văn phòng - Khiếu tố cùng một Kiểm sát viên và một kế toán – văn thư lưu trữ. Bộ phận kiểm sát hình sự và kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự do Đồng chí Phạm Văn Cưng chức vụ Phó Viện trưởng, trực tiếp chỉ đạo cùng ba Kiểm sát viên phụ trách và một kiểm tra viên giúp việc; Bộ phận kiểm sát dân sự, thi hành án dân sự do Đồng chí Đồng chí Lâm Thị Mai Liên chức vụ Phó Viện trưởng trực tiếp chỉ đạo cùng hai Kiểm sát viên phụ trách, một kiểm tra viên và một chuyên viên giúp việc.

Đồng chí Lý Chân - Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách

 Với những kết quả đạt được hơn 40 năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã được Nhà nước, Ngành và địa phương tặng, thưởng nhiều danh hiệu cao quý điển hình như năm 1999 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba và năm 2012 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao đông hạng nhì. Năm 2008 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, nhiều năm được tặng cờ thi đua dẫn đầu khối cấp huyện trong ngành, Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều cá nhân đạt được danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và chiến sỹ thi đua Ngành; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ…Đặc biệt, từ năm 2014 – 2016 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách được xét tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc", trong đó, 02 năm liền được xét tặng cờ thi đua dẫn đầu khối cấp huyện và Bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Hiện nay, trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đặt tại số 196A, ấp Thành, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Số điện thoại và số fax liên hệ 02993.876.272 và địa chỉ hộp thư điện tử chính thức để giao dịch và tiếp nhận các thông tin là vkskesachsoctrang@gmail.com.

Qua 41 năm xây dựng và phát triển, trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay, tập thể Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách luôn ý thức vai trò và trách nhiệm của mình đối với Đảng và nhân dân, không ngừng rèn luyện xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” để thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao cho ngành Kiểm sát nhân dân.

 

Nguyễn Quang Đại


Tin liên quan

» Phòng thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự - Lịch sử hình thành và phát triển
» Văn phòng tổng hợp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - 26 năm hình thành và phát triển
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành - 10 năm hình thành và phát triển
» Thanh Tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng - Lịch sử hình thành và phát triển