Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND H.Trần Đề: Tổ chức Hội nghị "Tọa đàm về chuyên đề hình sự"

Vừa qua, vào ngày 18.11.2014 tại Hội trường Công an huyện Trần Đề, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề đã tổ chức Hội nghị liên ngành “Tọa đàm chuyên đề hình sự”. Cùng với sự tham gia của Lãnh đạo Viện tỉnh, Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và sự tham gia đầy đủ của các cơ quan liên ngành tư pháp huyện Trần Đề, Hội nghị đã gặt hái được nhiều thành công.

Đ/c Huỳnh Thế Đức (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng) phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Lãnh đạo Viện tỉnh, lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Viện tỉnh, lãnh đạo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, lãnh đạo các cơ quan tư pháp huyện Trần Đề tại Hội nghị

Trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2014 Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự 115 vụ 185 bị cáo cùng với Cơ quan cảnh sát điều tra - Tòa án phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm ở địa phương. Trong xét xử 185 bị cáo, không có trường hợp nào Tòa án tuyên không phạm tội, hoặc bị cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại do xét xử không đúng tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử hình sự Viện kiểm sát huyện nhận thấy vẫn còn quan điểm nhận thức khác nhau về áp dụng pháp luật giữa Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát với Tòa án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm.

Vì vậy Viện kiểm sát huyện phối  hợp liên ngành tiến hành tổ chức tọa đàm nghiệp vụ trao đổi những vấn đề về "Định lượng cấu thành tội Đánh bạc; về giám định hàm lượng ma túy; xác định đồng phạm theo Điều 20 của BLHS; thực trạng áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46,48 của BLHS  trong các vụ án hình sự qua  công tác điều tra, truy tố, xét xử trên địa bàn huyện Trần Đề năm 2014" để rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật áp dụng pháp luật, mục đích hướng tới việc nhận thức áp dụng pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm.

Đ/c Nguyễn Việt Hoàn (Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề) phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại buổi tọa đàm đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh-Phó Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề giới thiệu các vấn đề khó khăn trong công tác thực thi pháp luật ở địa phương cũng như những quy định pháp luật còn có quan điểm nhận thức khác nhau giữa các cơ quan tiến  hành tố tụng ở địa phương và hai cấp. Những vấn đề được đ/c Hạnh nêu ra, trao đổi đã được các đồng chí lãnh đạo Cơ quan điều tra, lãnh đạo Tòa án, các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán tham gia tham luận sôi nổi, trao đổi phân tích các vấn đề.

Đ/c Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Phó Viện trưởng VKSND huyện Trần Đề) phát biểu tại buổi Tọa đàm

Đ/c Trần Phương Đông (Phó Thủ trưởng CQĐT CA  huyện Trần Đề) phát biểu tham luận tại buổi Tọa đàm

Đ/c Lê Thanh Vũ (Chánh án TAND huyện Trần Đề) phát biểu tham luận tại buổi Tọa đàm

Đ/c Nguyễn Thanh Nhị (KSV) tham gia tham luận tại buổi Tọa đàm

Đ/c Phạm Quang Nhuận (Thẩm phán) tham gia tham luận tại buổi Tọa đàm

Trước những vấn đề nêu ra, trao đổi của các đồng chí lãnh đạo, cũng như các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, đ/c Nguyễn Văn Phước -Trưởng phòng 3 VKSND tỉnh Sóc Trăng đã có những ghi nhận đầy đủ và trao đổi sâu về nghiệp về những vấn đề vướng mắc. 

Đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng, đ/c Huỳnh Thế Đức-Phó Viện trưởng Viện tỉnh phát biểu chỉ đạo. Tại Hội nghị đồng chí thống nhất với những khó khăn vướng mắc về nhận thức và áp dụng pháp luật đang tồn tại ở địa phương là do thiếu sự thống nhất và hướng dẫn của Luật, của Liên ngành cấp trên. Đồng thời, đồng chí chỉ ra những nguyên nhân, biện pháp khắc phục, phối hợp trong hướng tới đối với cơ quan tư pháp huyện Trần Đề nhằm đạt mục tiêu không làm oan người vô tội, tránh bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, đồng chí cho rằng một số khó khăn của địa phương hiện tại cũng chính là vần đề chung của toàn ngành và những vấn đề này sẽ được đồng chí ghi nhận, đề xuất về trên để có hướng dẫn thống nhất trong nhận thức và áp dụng pháp luật.

Thông qua buổi tọa đàm Viện kiểm sát nhân dânhuyện Trần Đề sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến của hội nghị báo cáo đề xuất về Ngành cấp trên và Liên ngành tư pháp cho ý kiến tháo gỡ những vướng mắc khó khăn mà hội nghị còn đặt ra.

Buổi Tọa đàm khép lại với những thành công như đã đề ra. Việc tổ chức được buổi tọa đàm của đơn vị đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị liên ngành cũng như sự khen ngợi tích cực từ phía lãnh đạo. Ngoài những nội dung ban đầu dự kiến, trong quá trình tham luận các đơn vị còn nêu ra nhiều vấn đề khác để trao đổi và đi đến thống nhất. Ngoài những thành quả thiết thực đúc kết được, Hội nghị còn có ý nghĩa trao đổi những kiến thức kinh nghiệm vận dụng áp dụng pháp luật rút ra những kinh nghiệm thực tiển để tập hợp, bổ sung hoàn chỉnh kiến thức pháp luật, giúp cho Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán đồng thời có sự phối hợp tốt trong thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đóng góp sửa đổi những điểm bất cập của Bộ luật hình sự hoàn thiện pháp luật hình sự chặt chẽ và sát với thực tiễn./.

Đinh Hoàng Minh

 VKSND huyện Trần Đề


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản