Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

        HIỆU QUẢ TỪ VIỆC PHỐI HỢP TỔ CHỨC

PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VÀ PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

          Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.5.2005 của Bộ chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” và để thực hiện tốt các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác của Viện Kiểm sát nhân huyện Kế Sách đã đề ra.

           Ngay từ đầu năm 2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã có Kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp làm án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian ngắn nhất và đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án nhằm phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, qua việc chọn các vụ án trọng điểm, Viện Kiểm sát cũng chủ động phối hợp với Tòa án trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên của đơn vị.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vào ngày 25.9.2014 Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã phối hợp tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm và đưa ra xét xử lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, đây là hai vụ án đã được Liên ngành tư pháp (CQĐT-VKS-TA) chọn làm án trọng điểm. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm về phía Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Đc Nguyễn Văn Phước - Trưởng phòng 3, Đc Trần Thanh Điệp - Phó trưởng phòng 1, Đc Thạch Minh Mẫn, Phó Chánh văn phòng và đại diện lãnh đạo, kiểm sát viên các huyện Trần Đề, Long Phú, Châu Thành, Mỹ Xuyên và Thành phố Sóc Trăng.

                                  Quang cảnh phòng xử án

Về nội dung vụ án thứ nhất là vụ Cố ý gây thương tích do Trương Trọng Bằng thực hiện: Vào khoảng 01 giờ ngày 18.5.2014 trong đám tang của ông nội Trương Trọng Bằng là ông Trương Văn Nhơn được tổ chức tại nhà chú ruột của Bằng là ông Trương Văn Mười (Mừng), sau khi uống rượu say, Bằng có hành vi quậy phá và khi bị chú ruột của mình là ông Mừng la rầy, Bằng đã chạy về nhà lấy cây dao chành chét qua chém ông Mừng gây thương tích 13%. Với tình tiết như trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã truy tố Trương Trọng Bằng về tội "Cố ý gây thương tích"  theo khoản 2 điều 104 Bộ luật hình sự

    Kiểm sát viên Lý Năm thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đi sâu phân tích và làm rõ các tình tiết nội dung vụ án như phạm tội có tính chất côn đồ; dùng hung nguy hiểm nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 điều 104, điểm b, p khoản 1 điều 46, điều 41 Bộ luật hình sự, điều 76 Bộ luật TTHS, đề nghị mức án đối với Bằng từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù và được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên án Trương Trọng Bằng với mức án 02 năm 06 tháng tù.

                                    Hội đồng xét xử tuyên án

Về nội dung vụ án thứ hai là vụ Trộm cắp tài sản do Lâm Xươl và các đồng phạm thực hiện: Vào đêm ngày 23.3.2014 Lâm Xươl cùng Kim Chăng, Liêu So Sô Vách Tha; Lý Văn Hiếu và Sơn Mau cùng nhau đi đến Trung tâm thương mại thị trấn Kế Sách thuộc ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách để trộm cắp tài sản của các tiểu thương trong Trung tâm thương mại Kế Sách với tổng giá trị tài sản là 2.530.000đ (hai triệu năm trăm ba mươi ngàn đồng). Với tình tiết như trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã truy tố Lâm Xươl cùng Kim Chăng, Liêu So Sô Vách Tha; Lý Văn Hiếu và Sơn Mau về tội "Trộm cắp tài sản"  theo khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên Phạm Văn Cưng  thực hành quyền công tố tại phiên tòa

                     Các bị cáo vụ trộm cắp tài sản tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã làm rõ tình tiết nội dung của vụ án như phạm tội có tính chất đồng phạm, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như việc bị cáo Lâm Xươl đã xúi giục người chưa thành niên là bị cáo Sơn Mau thực hiện hành vi phạm tội và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo với mức án từ 03 tháng đến 01 năm tù được Hội đồng xét xử chấp nhận theo như đề nghị của Viện Kiểm sát.

Sau phiên tòa, tại hội trường Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách, dưới sự chủ trì của Đc Nguyễn Văn Uốt - Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm cho hai đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm. Trong cuộc họp, đại diện lãnh đạo Phòng 1 Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng, Lãnh đạo và Kiểm sát viên các huyện, thành phố đã tập trung đưa ra những ý kiến đóng góp về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của hai kiểm sát viên, nêu lên những mặt làm được và chưa làm được của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Riêng Đc Nguyễn Văn Phước - Trưởng Phòng 3 đã đưa ra nhận xét đánh giá trong việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giữa cấp huyện và cấp trên; giữa Tòa án và Viện Kiểm sát cùng cấp và việc chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo đơn vị trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đặc biệt, Đc Nguyễn Văn Phước cũng biểu dương việc Viện Kiểm sát huyện đã có mối quan hệ tốt với Tòa án trong việc tổ chức trong cùng một ngày mở được hai phiên tòa rút kinh nghiệm và đưa ra xét xử lưu động tại địa phương đã phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho Lãnh đạo, Kiểm sát viên tỉnh và các huyện bạn tham dự được hai phiên tòa rút kinh nghiệm tại một đơn vị.

Hiệu quả của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm: Thông qua việc phối hợp giữa Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế sách trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm tại các địa phương trên địa bàn huyện Kế Sách đã mang lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền ý thức pháp luật cho nhân dân để nâng cao ý thức trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, tại phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm thông qua việc công bố cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát, việc tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên về các vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát, về trách nhiệm của Kiểm sát viên người thay mặt nhà nước giữ quyền công tố (buộc tội) tại phiên tòa. Qua phiên tòa rút kinh nghiệm cũng tạo động lực cho các Kiểm sát viên phấn đấu để không ngừng nâng cao vị thế vai trò của Kiểm sát viên trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Từ hiệu quả mang lại của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án chọn các vụ án trọng điểm và đưa về các địa phương trên địa bàn huyện Kế Sách để xét xử lưu động và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho cán bộ Kiểm sát viên trong đơn vị trong năm 2014 và những năm tiếp theo để tiếp tục, rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập trong thời gian tới./.

                                                                   Nguyễn Quang Đại

                                                Kiểm sát viên Viện KSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» Viện KSND huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp
» VKSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự cố ý gây thương tích
» VKSND thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án trộm cắp tài sản