Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Vào ngày 18/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Long Phú phối hợp Tòa án nhân dân huyện Long Phú tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Dương Anh Khoa theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Đây là loại tội phạm phát sinh nhiều tại địa phương trong năm 2019, vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, có luật sư bào chữa cho bị cáo, nên được chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao khả năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Dự phiên tòa có lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND huyện Long Phú, đại diện VKSND huyện Kế Sách. Phiên tòa rút kinh nghiệm được ghi hình có âm thanh theo yêu cầu về chỉ tiêu nghiệp vụ phiên tòa rút kinh nghiệm của VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng, giữa Dương Anh Khoa và bị hại Lê Minh Trí không có mâu thuẫn từ trước. Vào khoảng hơn 09 giờ 30 phút ngày 11/9/2018, khi Khoa đi đến khu vực chợ thuộc ấp Ngãi Hội 1, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng thì thấy một nhóm người đang xô xát và thấy có Nguyễn Thị Thắm là bạn của Khoa bị thương, Khoa nghi ngờ Trí là người gây thương tích cho Thắm nên đã lấy 01 cây dao dài khoảng 15cm, cán bằng nhựa màu đen dài khoảng 07cm đâm 02 dao trúng vùng ngực, 01 dao trúng vùng bụng và 01 dao trúng mặt sau trên cẳng chân trái của Trí gây thương tích với tổng tỷ lệ là 58%.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương Anh Khoa thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, thống nhất Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát và luận tội của Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo phạm tội Cố ý gây thương tích, mức hình phạt từ 06 đến 07 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan, sai đối với bị cáo. Luật sư bào chữa cho bị cáo thống nhất với tội danh, đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo của vị đại diện Viện kiểm sát, tuy nhiên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra” theo Điểm e Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát về tội danh, mức hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, không chấp nhận đề nghị của Luật sư bào chữa cho bị cáo về áp dụng tình tiết giảm nhẹ; tuyên xử bị cáo Dương Anh Khoa 07 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Buổi họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tại buổi họp rút kinh nghiệm đã đánh giá cao đối với Kiểm sát viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa theo dõi và nắm bắt tốt diễn biến phiên tòa, đặt câu hỏi không trùng lặp với Hội đồng xét xử, tranh luận tích cực, đầy đủ có căn cứ, đề nghị áp dụng pháp luật, mức hình phạt được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Qua cuộc họp cũng rút ra một số kinh nghiệm cho Kiểm sát viên như kỹ năng xây dựng Luận tội, lập luận cần thiết để tranh luận với người bào chữa đảm bảo có căn cứ và thuyết phục, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

                                       Lê Hồng Như


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ