Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Kế Sách tổ chức cuộc thi kỹ năng soạn thảo bản luận tội

Nhằm thực hiện tốt yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 với mục đích "Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, chất lượng tranh tụng tại tất cả các phiên tòa xét xử, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp". Để thực hiện chủ trương tự đào tạo, tự học trong Ngành Kiểm sát và để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kế Sách tổ chức cuộc thi “kỹ năng soạn thảo bản luận tội”. Tham dự cuộc thi có các đồng chí lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh, đại diện lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên đơn vị. Thành phần Ban giám khảo cuộc thi là đại diện Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ 1, 2, 7 còn đối tượng dự thi là các Kiểm sát viên đại diện của các đơn vị VKSND cấp huyện trong tỉnh tham gia viết bản luận tội dựa trên 01 Cáo trạng cụ thể trong hai cấp của tỉnh chưa đưa ra xét xử được Ban giám khảo lựa chọn. Thành phần Ban giám khảo đại diện Lãnh đạo Phòng 1, 2, 7 VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Nội dung cuộc thi, trong thời gian 60 phút, thí sinh dự thi viết bản luận tội dựa trên bản cáo trạng do Lãnh đạo VKSND tỉnh tỉnh chọn trong hai cấp kiểm sát Sóc Trăng chưa được đưa ra xét xử. Kết thúc thời gian thi, thí sinh dự thi nộp bài và Ban giám khảo cuộc thi sẽ chấm điểm chọn ra 03 bài dự thi có số điểm cao nhất.

Ban tổ chức công bố thể lệ cuộc thi. Ảnh: C.H

Thay mặt Ban giám khảo, đ/c Nguyễn Văn Phước - Trưởng phòng 1 đã có những nhận xét đánh giá về chất lượng của các bản luận tội do thí sinh viết. Theo đánh giá của Ban giám khảo, tất cả các bài dự thi đều đạt yêu cầu về nội dung và hình thức, một số bản luận tội nổi bật nêu được dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa (như bị cáo không nhận tội), nêu được công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tại phiên tòa. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số bản luận tội chưa bám sát vào nội dung bản cáo trạng, trình bày chưa được logic, dùng từ ngữ chưa chính xác.

Trên tinh thần làm việc công tâm, khách quan, Ban giám khảo cuộc thi đã chon được 03 bản luận tội hay, có sức thuyết phục để trao giải. Trong đó, giải nhất thuộc về đ/c Nguyễn Quang Đại  - Kiểm sát viên của VKSND huyện Kế Sách; giải nhì thuộc về đ/c Trầm Minh Khang - Kiểm sát viên của VKSND thành phố Sóc Trăng và giải ba thuộc về đ/c Danh Thành Vinh - Kiểm sát viên của VKSND huyện Mỹ Tú.

Kết thúc cuộc thi đại diện lãnh đạo đơn vị VKSND huyện Kế Sách đánh giá đây là cuộc thi đầu tiên do Viện KSND huyện Kế Sách tổ chức đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra,thực hiện tốt chủ trương tự đào tạo, tự học trong Ngành Kiểm sát, tạo được sân chơi lành mạnh vừa giúp cho đội ngũ Kiểm sát viên ngày càng được nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Thông qua cuộc thi cũng là một tiêu chí để Lãnh đạo đơn vị đánh giá, phân loại công chức cuối năm. Trong thời gian tới, đơn vị VKSND huyện Kế Sách sẽ tiếp tục tổ chức hoặc tham mưu cho Lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều cuộc thi với nội dung khác nhau trên các lĩnh vực hình sự, dân sự và thi hành án./.

Trương Trung Hiếu


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ