Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Hội nghị rút kinh nghiệm công tác THQCT, KSĐT vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Thực hiện Kế hoạch số 63/KH-VKS ngày 01/10/2019 của Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng, về việc tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ngày 10/10/2019, VKSND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến hai cấp Kiểm sát rút kinh nghiệm công tác THQCT, KSĐT và kiểm sát xét xử các vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng chủ trì, đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính, Tòa án, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, đại điện lãnh đạo VKSND cấp huyện, Văn phòng, Thống kê, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Phòng 1, 2, 7 thuộc VKSND tỉnh.

Tại Hội nghị đại diện Lãnh đạo Phòng 1 thông qua báo cáo công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử  tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Theo báo cáo trong các năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, một số loại tội phạm về kinh tế trong lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, quản lý đất đai, môi trường, buôn lậu,... Đặc biệt là phát sinh tội phạm về Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (còn gọi là tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”) với mức lãi suất từ 240%- 360%/năm, xảy ra trên các địa bàn huyện Mỹ Xuyên, Châu Thành, Mỹ Tú, Long Phú, Kế Sách, thành phố Sóc Trăng và Cù lao Dung, với 9 vụ, việc đã đã được tiếp nhận, xử lý.

Trên tin thần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng tại Công văn 970-CV/TU ngày 14/5/2019, VKSND tỉnh đã kịp thời ban hành Công văn số 578/VKS-P1 ngày 11/7/2019 chỉ đạo đối với VKSND cấp huyện chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp tích cực tiếp nhận, kiểm tra, xác minh các nguồn tin về hoạt động Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời, yêu cầu kiểm tra, xác minh, khởi tố và đẩy nhanh tiến độ giải quyết án nhằm phục vụ tốt yêu cầu đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này. Kết quả đã khởi tố 04 vụ/04 bị can (VKSND huyện Mỹ Xuyên: 03 vụ/03 bị can, thành phố Sóc Trăng: 01 vụ/01 bị can), trong đó, VKSND huyện Mỹ Xuyên đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử 01 vụ/01 bị cáo, thành phố Sóc Trăng kết thúc điều tra và ban hành Cáo trạng truy tố 01 vụ/01 bị cáo, góp phần ổn định trật tự xã hội trên địa bàn các huyện, thị, thành phố.

Đ/c Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu phát biểu đã thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua như về quan điểm nhận thức của Điều tra viên, Kiểm sát viên, thẩm phán về việc xác định số tiền phải tịch thu sung công quỹ, xác định mức lãi suất cũng như số tiền lãi trong các số trường đối tượng giảm cho người vay hay đã thu vốn, lãi trước thời hạn thỏa thuận trả; các đối tượng cho vay lãi nặng diễn ra trên phạm vi rộng liên xã, huyện; cho vay đối với nhiều người, không ghi lại địa chỉ cụ thể đối với người vay; có trường hợp chứng cứ chỉ là lời khai của người vay, không đối chất được với đối tượng vì sau khi bị  phát hiện đối tượng đã bỏ địa phương,... Đặc biệt là hiện nay Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với loại tội phạm này thuộc trường hợp ít nghiêm trọng thì không được áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can, do đó một số vụ án phải tạm đình chỉ điều tra vì chưa làm việc được bị can do không biết rõ địa chỉ của bị can.

Phát kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Hồng Phuông - Phó Viện trưởng đánh giá cao sự nổ lực của các Cơ quan tiến hành tố tụng cấp tỉnh, huyện đã thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan tư pháp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm “tín dụng đen”, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án cho vay lãi nặng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị địa phương. Đồng thời, yêu cầu Lãnh đạo VKSND cấp huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án còn lại và mới phát sinh; chủ động phối hợp với các cơ quan tố tụng tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về tội cho vay lãi nặng “tín dụng đen”; thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, kịp thời ngăn ngừa, phát hiện ngăn chặn các họat động “tín dụng đen”. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh Sóc Trăng và các tổ chức tín dụng triển khai mạnh mẽ chính sách tín dụng phục vụ sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng, các tổ chức tín dụng./.

                                                                                       Hoàng Phong


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ
» VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức cuộc thi “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự”
» VKSND Vĩnh Châu: Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên
» Viện KSND huyện Mỹ Xuyên tăng cường phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ