Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Qua thực hiện chức năng kiểm sát việc khởi tố, điều tra vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng nhận thấy: trong thời gian qua (từ ngày 01/12/2020 đến ngày 30/9/2021), trên địa bản tỉnh Sóc Trăng, đã xảy ra 19 vụ, việc thông qua hình thức tổ chức họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là hụi) để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố, điều tra 06 vụ/06 bị can với hàng trăm bị hại về tội này, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng.

Về nguyên nhân và điều kiện làm phát sinh loại tội phạm này xuất phát từ việc một số đối tượng không tuân thủ các quy định của pháp luật cụ thể là: các nguyên tắc về tổ chức hụi theo Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường (Nghị định số 19/2019/NĐ-CP) như: việc tổ chức hụi phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật dân sự.

Nhận thấy công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước các cấp hiệu quả chưa cao. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành kiến nghị yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một số giải pháp để phòng ngừa và khắc phục vi phạm trên trong thời gian tới. Theo đó, Chỉ đạo Sở Tư pháp hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị định số 19/2019/NĐ-CP; Tuyên truyền phổ biến Nghị định này và pháp luật có liên quan, nhất là pháp luật về hình sự; Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã rà soát quản lý chặt chẽ các hoạt động tổ chức hụi trên địa bàn, đảm bảo cho hoạt động này được thực hiện đúng Nghị định số 19/2019/NĐ-CP; Kịp thời thông báo cho cơ quan Công an có thẩm quyền khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguyễn Quang Đại


Tin liên quan

» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành kiến nghị yêu Tòa án khắc phục vi phạm trong việc giải quyết vụ án hôn nhân gia đình
» Đình chỉ bị can khi bị hại rút đơn yêu cầu
» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành kiến nghị yêu cầu Nhà tạm giữ Công an thị xã Ngã Năm khắc phục vi phạm trong việc thực hiện chế độ quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam
» Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm
» Chế định xóa án tích theo Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017