Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng: Tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ đối với vụ án dân sự: “Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” giữa nguyên đơn là ông Hồng H (Người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Vĩnh P) và bị đơn là ông Trương Văn T.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phân công Kiểm sát viên Nguyễn Lê Ngọc tham gia kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.

Quang cảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Sạch - Trưởng Phòng 9, đồng chí Lê Văn Ninh - Trưởng Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Lãnh đạo phụ trách bộ phận, Kiểm sát viênViện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng.

Thông qua kiểm sát việc giải quyết vụ án từ khi thụ lý vụ án đến trước khi đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án cụ thể như sau: Xác định đúng thẩm quyền thụ lý vụ án, quan hệ tranh chấp; Xác định quan hệ tranh chấp phù hợp, xác định tư cách pháp lý và mối quan hệ giữa những người tham gia tố tụng đúng theo quy định...

Trước khi tham gia kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên lập và nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, xây dựng báo cáo đề xuất quan điểm, đề cương tham gia hỏi, dự kiến tình huống phát sinh tại Tòa và dự thảo bài phát biểu trình lãnh đạo đơn vị duyệt cho ý kiến chỉ đạo đúng theo quy định của ngành. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký tòa án; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm rõ hơn nội dung vụ án. Đồng thời, phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng. Đảm bảo việc xét xử tại phiên tòa được tiến hành công minh, khách quan, đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng và được Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án.

Đồng chí Nguyễn Lê Ngọc kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp nhận xét, rút kinh nghiệm do đồng chí Hà Thanh Cường, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Sóc Trăng chủ trì cuộc họp. Trên tinh thần góp ý thẳng thắn, cầu thị tiếp thu, mang tính xây dựng, tập trung vào các nội dung như: công tác phối hợp chọn phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị thực hiện tốt, lựa chọn được vụ án đáp ứng các tiêu chí theo hướng dẫn của ngành. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thể hiện tốt việc ứng xử tại phiên tòa, có thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát chặt chẽ và có nghiên cứu nắm chắc nội dung vụ án. Kiểm sát viên đã chuẩn bị tốt đề cương hỏi, dự kiến tình huống phát sinh tại Tòa, khi tham gia hỏi thì Kiểm sát viên đặt câu hỏi rõ ràng, xác định được nội dung, mục đích hỏi, câu hỏi đã làm rõ vấn đề mấu chốt nội dung của vụ án. Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chỉ ra một số hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Sau khi nghe các ý kiến đóng góp và nhận xét của các đồng chí tham dự cuộc họp, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp và hứa sẽ phát huy hơn nữa những mặt làm được, nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế để trong thời gian tới xét xử đạt chất lượng hơn nữa.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đã góp phần giúp cho Kiểm sát viên tích lũy kinh nghiệm khi tham gia xét xử, là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự có điều kiện để học hỏi, củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong việc kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng