Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị tổ chức phiên tòa lưu động đồng thời xét xử rút kinh nghiệm án hình sự

Thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Thực hiện chỉ tiêu về công tác tổ chức phiên tòa Hình sự rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị. Ngày 18/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Ngô Hiệp Dự, sinh năm 1990, cư trú ấp 1, TT. Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Hiệp Dự

Theo cáo trạng: Vào khoảng 09h00 ngày 01/4/2019 bị can Dự dùng số điện thoại 0909.125.913 gọi cho Trường Em hỏi có mua ma tuý sử dụng không thì được  Trường Em trả lời là mua và kêu bị can Dự đem vô cho Trường Em với số lượng ma tuý trị giá khoảng từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng, nên bị can Dự lấy 02 gói ma tuý đã chiết ra sẵn, để vào gói thuốc lá hiệu 555 rồi nhét vào vai trái dưới áo, sau đó lấy xe mô tô nhãn hiệu BLADE, màu đỏ - đen mang biển số 83P2 – 448.43 chạy đi giao ma tuý cho Trường Em, khi đi ra khỏi nhà được khoảng 100m, gần hết đoạn đường đất thì bị lực lượng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị yêu cầu dừng xe kiểm tra và bắt quả tang.

Đồng thời sau khi bắt quả tang, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Trị, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của bị can Ngô Hiệp Dự thì phát hiện và thu giữ trong phòng ngủ của bị can Dự 01 hộp kẹo Coolair màu xanh, trắng bằng nhựa bên trong có chứa 41 gói ma tuý, 01 bình xịt hơi cay có phần đầu bằng nhựa màu đen, thân bình bằng kim loại màu xanh có ghi chữ NATO, 01 cây cân tiểu ly điện tử màu đen có chữ Amput, 01 cây gậy điện màu đen trên thân gậy điện có chữ và số 928 TYPE, 02 giấy tờ xe và 02 giấy đăng ký xe, 01 giấy chứng minh nhân dân và một số công cụ khác có liên quan như bật lửa, túi nilon, kéo.

Quá trình điều tra bị can Dự khai nhận bị can mua ma tuý của một người tên Phương ở đường vành đai thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đem về tàng trữ bán lại từ khoảng tháng 7 năm 2018. Ngoài lần bán ma túy cho Trường Em bị bắt quả tang thì trước đó bị can Dự có bán ma túy cho Trường Em 03 lần, bán cho Nguyễn Đức Trọng 01 lần, bán cho Nguyễn Long An 03 lần, bán cho Lý Giàu 02 lần, bán cho Lê Minh Luân (Đình Tuấn) 01 lần, bán cho bà Thạch Thị Ngọc Thúy 02 lần và bán cho Nguyễn Hoài Hận 04 lần, đồng thời bán cho Nguyễn Văn Hạnh 02 lần và hai người chưa xác định được họ tên đầy đủ là Quyên 04 lần và Đen 02 lần.

Ngày 01/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đã ra Quyết định trưng cầu giám định đối với 43 gói nilon trong suốt được hàn kín các đầu, bên trong các gói trong suốt có chứa tinh thể rắn màu trắng nghi là chất ma túy thu giữ của bị can Ngô Hiệp Dự.

Tại Bản kết luận giám định số 28/GĐMT-PC09 ngày 03/4/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể được niêm phong gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 4,636 gam, loại Methamphetamine. (Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, số thứ tự 67 kèm theo Nghị định 82 ngày 19/7/2013 của Chính phủ). Qua giám định Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng đã hoàn lại đối tượng giám định cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Trị mẫu tinh thể có tổng khối tượng 4,354 gam (sử dụng 0,282 gam phục vụ giám định).

KSV Lâm Sà Phương thực hành quyền công tố và KSXX tại phiên tòa

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh đúng quy định của Pháp luật. Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 07 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa qua đó đã có nhiều đóng góp về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên trên cơ sở xây dựng nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, hướng đến mục tiêu là nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của KSV tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

 

Huỳnh Hồng Diễm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị


Tin liên quan

» VKSND Kế Sách tiến hành xác minh điều kiện thi hành án tại các xã trên địa bàn huyện
» VKSND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “cố ý gây thương tích”
» VKSND Mỹ Xuyên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Mỹ Tú 06 tháng đầu năm 2024
» VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn giám sát Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng