Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin


TQ xây xong đường băng quân sự ở Hoàng Sa
------------------------------

Ngày 8/10, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã xây dựng xong một đường băng cho máy bay quân sự trên một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường các hoạt động thay đổi hiện trạng trên vùng biển chiến lược này.

Hình ảnh đảo Phú Lâm chụp từ trên cao

Tân Hoa Xã cho hay đường băng mới được xây dựng này trải dọc đảo Phú Lâm, hòn đảo thuộc Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Đường băng quân sự này động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm tìm cách áp đặt sự kiểm soát đối với khu vực này, hai năm sau khi họ ngang nhiên tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm để “kiểm soát” một khu vực rộng lớn trên Biển Đông.

Biển Đông là vùng biển huyết mạch đối với luồng hàng hải quốc tế, và cũng là khu vực có tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt rất lớn.

Tân Hoa Xã cho biết đường băng trên đảo Phú Lâm có chiều dài 2.000 mét, đủ sức cho các loại máy bay vận tải quân sự và chiến đấu cơ cất hạ cánh.

Hãng thông tấn này cũng nói rằng với việc hoàn thành và nâng cấp đường băng trên đảo Phú Lâm, giờ đây máy bay quân sự Trung Quốc có thể được bố trí trên quần đảo Hoàng Sa nhằm “tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ” đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Tân Hoa Xã cũng đăng kèm một bức ảnh cho thấy một phần của đường băng trên nằm giữa các cần cẩu và vùng nước biển xanh trong.

Trước đây, Trung Quốc đã cho xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm cho những cư dân mà họ đưa ra cư trú trái phép trên đảo, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng và trạm lọc nước ngọt.

Trên hòn đảo này, Trung Quốc cũng bố trí lực lượng đồn trú, và bắt đầu từ năm nay, họ bắt đầu thiết lập hệ thống tuần tra nhằm “đảm bảo chủ quyền quốc gia”.

Báo chí Trung Quốc cũng nói rằng nước này đang thúc đẩy các công trình mở rộng cơ sở hạ tầng và du lịch trên đảo Phú Lâm.

24h.com.vn

 


Tin liên quan

» Bài học về lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc trong Cách mạng Tháng Tám với công cuộc chống đại dịch Covid-19 hiện nay
» Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
» Quy định mới về nâng lương cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/8
» Bộ nội vụ hướng dẫn xếp lương công chức hành chính từ ngày 01/8/2021
» Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 7 năm 2021