Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm các vụ, việc về dân sự, hôn nhân và gia đình

Ngày đăng: 23/12/2020

Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm các vụ việc dân sự, vụ án hành chính; Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự và hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản và những việc khác theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, VKSND tỉnh xác định là khâu trọng tâm của đơn vị năm 2020, qua thực tế kiểm sát các bản án, quyết định của Tòa án đã phát hiện nhiều vi phạm. Nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ án, vụ việc đúng pháp luật và kịp thời, VKSND tỉnh đã ban hành nhiều kháng nghị phúc thẩm và được Tòa án cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh chấp nhận đạt tỷ lệ cao, góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Trong năm 2020, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành 12 kháng nghị phúc thẩm (trong đó cấp tỉnh kháng nghị 09 vụ, cấp huyện 03 vụ). Trong các vụ án Tòa án cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm, đã chấp nhận nhiều vụ có kháng nghị của VKSND tỉnh Sóc Trăng. Mới đây là vụ “Tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn ông Thái Trung H và bị đơn bà Quách Thị T.

Theo đơn khởi kiện và trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn ông Thái Trung H yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân với bà Quách Thị T. Ông H và bà T sống chung với nhau từ năm 1975 và đã ly hôn theo Bản án số 62/2011/HNGĐ-ST ngày 16/11/2011 của Tòa án thành phố Sóc Trăng. Khi ly hôn, phần tài sản của của ông H bà T chưa chia gồm 16 thửa đất (có 02 căn nhà gắn liền với đất).

Ngày 29/11/2019 Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thầm và ban hành Bản án dân sự sơ thẩm số 49/2019/HNGĐ-ST. Tuy nhiên, bản án tuyên có nhiều vi phạm theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Ngày 16/12/2019 VKSND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 06/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án số 49/2019/HNGĐ-ST ngày 29/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 10/11/2020 Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên xử chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Sóc Trăng, hủy bản án dân sự sơ thẩm nêu trên và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm (Bản án phúc thẩm số 30/2020/HNGĐ-PT).

 

Tăng Thị Thúy Hằng


Tin liên quan

» Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung chủ động, tích cực trong công tác kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn
» VKSND thị xã Ngã Năm ban hành kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp yêu cầu khắc phục vi phạm về việc để án quá hạn giải quyết trong lĩnh vực dân sự
» Tăng cường công tác kiểm sát bản án quyết định của Tòa án
» Cấp phúc thẩm hủy 02 bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng
» VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật trong việc xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc