Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VIỆN KIỂM SÁT THỊ XÃ VĨNH CHÂU PHỐI HỌP CÙNG TOÀ ÁN TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM

 

Thực hiện Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Ngày 29/8/2014 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Văn Nghĩ bị Viện kiểm sát truy tố về “tội hiếp dâm” theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự hiện hành.


Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm, về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Lâm Thị Ngọc Sương – Chánh Văn Phòng; đồng chí Nguyễn Văn Phước – Trưởng phòng 3. Về phía Viện kiểm sát cấp huyện, có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Thành phố Sóc Trăng.

Hội đồng xét xử

Kiểm sát viên Huỳnh Đy Na - Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu, được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Kiểm sát viên đọc cáo trạng tại phiên toà

Quang cảnh phòng xét xử

Qua quá trình điều tra và xét xử công khai tại phiên tòa đã làm rõ nội dung vụ án như sau:

         Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 06/5/2014, Nguyễn Thị Thắm sinh ngày 07/9/1997 ngụ khóm Trà Niên, phường Khánh Hòa cùng với bạn tên Nguyễn Thị Anh Thư và Đặng Hoàng Kha đến dự tiệc cưới tại nhà của Dinh ở khóm Huỳnh Thu, phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày do Thắm say rượu nên được Nguyễn Văn Nghĩ (là chú bà con với Kha) đưa về nhà bằng xe mô tô của Kha BS 83S2-4328, khi đến rậm cây gần nhà Thắm Nghĩ nảy sinh ý định giao cấu với Thắm, nên đã bế Thắm vào rậm cây giao cấu được khoảng 4 phút thì bị bạn của Thắm tên Nguyễn Văn Toàn cùng với Lâm Quốc Vương và Nguyễn Tuấn Thanh đi chơi về phát hiện, và Nghĩ bỏ chạy. Đến sáng ngày 07/5/2014, Nguyễn Thị Thắm thức dậy biết mình đã bị Nguyễn Văn Nghĩ giao cấu lúc Thắm đang say rượu vào đêm ngày 06/5/2014 nên cùng cô ruột tên Ngô Thị Phượng Nhung đến Công an phường Khánh Hòa trình báo sự việc.

Bị cáo Nguyễn Văn Nghĩ

          Đại diện viện kiểm sát đề nghị áp dụng khoản 4 Điều 111; điểm p khoản 1, khoản 2 điều 46; điều 42 BLHS hiện hành; điều 605, điều 611 BLDS hiện hành xử phạt bị cáo từ 05 (năm) đến 06 (sáu) năm tù; bồi thường tổn thất về tinh thần, danh dự, nhân phẩm cho bị hại bằng 10 (mười) tháng lương cơ bản với tổng số tiền 11.5000.000đ (mười một triệu năm trăm nghìn đồng). Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát tuyên bị cáo Nguyễn Văn Nghĩ 6 (sáu) năm tù và bồi thường cho bị hại Nguyễn Thị Thắm số tiền 11.5000.000đ (mười một triệu năm trăm nghìn đồng).

Sau khi kết thúc phiên toà, tại hội trường Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đồng chí Sơn Ngọc Thạch - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Vĩnh Châu- Chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm cùng các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Thành phố Sóc Trăng, cán bộ kiểm sát viên của đơn vị đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Buổi họp rút kinh nghiệm tại hội trường VKS thị xã Vĩnh Châu

Tại phiên họp, với tinh thần trách nhiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như vấn đề xét hỏi, kỹ năng thẩm vấn và viết luận tội... của Kiểm sát viên. Các ý kiến tham gia đều nhất trí đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục, đề xuất của Kiểm sát viên phù hợp với quy định của pháp luật, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên Lâm Sà Phương(VKS huyện Thạnh Trị) đóng góp ý kiến tại phiên họp

Bên cạnh đó cũng chỉ rõ những việc mà Kiểm sát viên thực hành quyền công tố làm chưa tốt để cho các cán bộ, kiểm sát viên khác trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự tích lũy và rút kinh nghiệm để phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Các Kiểm sát viên của các huyện tham gia phiên họp cho rằng Kiểm sát viên đọc Cáo trạng, Luận tội rõ, nhưng chưa có điểm nhấn; Phần xét hỏi đặt câu hỏi còn trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử… Đồng chí Nguyễn Văn Phước nhận xét thêm “đồng chí Đy Na viết luận tội tốt, có chiều sâu, có chất lượng… tuy nhiên đồng chí Đy Na nên gửi trước kế hoạch xét hỏi và bản luận tội cho lãnh đạo phòng nghiệp vụ để có thể trao đổi thêm; phần thủ tục xét hỏi đồng chí Đy Na nên hỏi liên tục bị cáo, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để tránh kéo dài thời gian trong qua trình chuyển từ hỏi người này sang người khác.”

Kết thúc cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Phước đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, công tác phối hợp với Toà án. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu đã tổ chức thành công phiên toà rút kinh nghiệm, đồng thời yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu và các đồng chí Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, bên cạnh đó kiểm sát viên tham dự phiên họp nên nhiệt tình đóng góp những hạn chế của kiểm sát viên thực hiện quyền công tố tại phiên Toà, tránh tình trạng “né tránh” mà chỉ đưa ra ưu điểm, không nêu lên hạn chế để kiểm sát viên rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm sau phiên tòa có ý nghĩ thiết thực, là cái “gương” để Kiểm sát viên nhìn nhận được chính mình, Kiểm sát viên xác định được từng kỹ năng mình đã thực hiện như thế nào, chất lượng, hiệu quả tới đâu, công chúng và người tham dự phiên tòa có chấp nhận được tác phong, cách diễn đạt, trình bày quan điểm của mình tại phiên tòa hay không? Khi thấy được những mặt mạnh, những hạn chế, tồn tại của mình qua từng thao tác nghiệp vụ Kiểm sát viên sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân từ đó tiếp tục rèn luyện hoàn thiện trong từng kỹ năng như công bố cáo trạng, trình bày luận tội, tranh luận tại phiên tòa. Đồng thời qua các phiên tòa rút kinh nghiệm cũng giúp cho các Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm, các Kiểm tra viên học tập, rút kinh nghiệm cho bản thân, tiến tới thực hiện tốt các kỹ năng, thao tác tại các phiên tòa. Yêu cầu đặt ra là mỗi Kiểm sát viên phải thực sự tăng cường học hỏi, rèn luyện từng kỹ năng để nâng cao chất lượng xét hỏi và đặc biệt là chất lượng tranh luận với Luật sư bào chữa và những người tham gia tố tụng khác, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

                   Âu Hoàng Mến – Chuyên viên
Viện kiểm sát thị xã Vĩnh Châu


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» VKSND huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» VKSND thị xã Vĩnh Châu triển khai công tác kiểm sát năm 2022
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» Thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo VKSND tỉnh, công chức và người lao động VKSND cấp huyện