Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính về việc thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Nhằm nâng cao chất lượng trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án, đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Ngày 19/8/2019, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật (Phòng 10) đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm “Khiếu kiện quyết định hành chính về việc thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa người khởi kiện là bà Nguyễn Thị X, người bị kiện là Ủy ban nhân dân thị xã Y. Tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên Nguyễn Minh Trí.

Quang cảnh phiên tòa

Qua kiểm sát các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thể hiện nguồn gốc thửa đất số 133, tờ bản đồ số 08 tọa lạc tại ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Y. Thửa đất này gia đình bà Nguyễn Thị X được UBND thị xã Y cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất ngày 23/10/1996 và hiện nay gia đình bà X đang sử dụng. Thửa đất này nằm tiếp giáp với thửa đất số 134 của bà T và phía trước có 01 đường nước và bờ đi thuộc phần đất của bà T, khi cấp quyền sử dụng đất cho bà X do cấp đại trà và dựa vào sơ đồ không ảnh nên không chính xác, mặt khác khi đăng ký QSD đất bà X kê khai luôn đường nước và bờ đi, cho nên khi cấp QSD đất, cấp bao trùm lên đường nước và bờ đi thuộc đất của gia đình bà T có diện tích là 284,4m2, mặc dù phần đất này nằm trong QSD đất của bà X, nhưng thực tế gia đình bà T là người quản lý và sử dụng từ năm 1996 đến nay. Do được cấp QSD đất, bà X cho rằng phần đường nước và bờ đi là của bà, nên vào năm 2015 bà X khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân thị xã Y giải quyết buộc ông Nguyễn Văn C và bà Hoàng Thị T phải giao trả đường nước và bờ đi có diện tích là 284,4m2.

Tại bản án sơ thẩm số 20/2016/DS-ST ngày 26/9/2016 của Tòa án nhân dân thị xã Y không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà X. Không thống nhất với bản án sơ thẩm, nên bà X kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận khởi kiện của bà. Tại bản án phúc thẩm số 57/2017/DS-PT ngày 28/4/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh S không chấp nhận kháng cáo của bà X, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Y. Khi hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm có hiệu lực pháp luật thi hành, nhận thấy cần phải điều chỉnh lại diện tích đất theo đúng hiện trạng sử dụng.

Ngày 01/10/2018 Phòng TN&MT thị xã Y ban hành tờ trình số 195/TTr-TNMT trình UBND thị xã Y ban hành Thông báo thu hồi giấy chứng nhận QSD đất số H 723642 ngày 23/10/1996 đối với hộ bà Nguyễn Thị X. Ngày 08/10/2018 UBND thị xã Y ban hành Thông báo số 77/TB-UBND thông báo cho hộ bà Nguyễn Thị X có trách nhiệm giao nộp giấy chứng nhận QSD đất để điều chỉnh theo đúng hiện trạng sử dụng đất. Nhưng bà Nguyễn Thị X không giao nộp. Đến ngày 30/11/2018 UBND thị xã Y ban hành Quyết định số 2495/QD-UBND về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận QSD đất của hộ bà Nguyễn Thị X số H 723642 do UBND thị xã Y cấp cho hộ bà Nguyễn Thị X. Xét thấy, do cấp QSD đất nêu trên cho bà Nguyễn Thị X, nhưng cấp bao trùm lên phần đất của gia đình bà T có diện tích là 284,4m2 là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cho gia đình bà T, nên UBND thị xã Y ban hành Quyết định số 2495/QD-UBND để thu hồi giấy chứng nhận QSD đất để điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế người sử dụng là có căn cứ.

Ngoài ra, tại phiên đối thoại và tại phiên tòa người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà X cho rằng quyết định thu hồi chưa thể hiện thu hồi diện tích đất bao nhiêu, thu hồi thửa đất nào và nếu hai bản án khó thi hành thì phải yêu cầu giám đốc thẩm. Xét thấy ý kiến này là không căn cứ chấp nhận. Bởi lẽ: UBND thị xã Y ban hành Quyết định số 2495/QD-UBND là thu hồi giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho bà X để điều chỉnh và cấp lại theo thực tế người sử dụng, chứ không phải là quyết định thu hồi đất của bà X. Mặt khác, hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Y và Tòa án nhân dân tỉnh S không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà X là đúng quy định pháp luật. Nhưng, việc cấp giấy chứng nhận QSD đất cho bà X trùm lên phần đất của gia đình bà T nên cơ quan thi hành án không thể thi hành, mà chỉ có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là UBND thị xã Y ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận để điều chỉnh cấp lại cho thực tế người sử dụng, chứ bản án của Tòa án hai cấp không có sai sót, nên không phải yêu cầu giám đốc thẩm.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc tuân thep pháp luật của hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng. Đồng thời, kiểm sát viên cũng phát biểu quan điểm của mình về việc giải quyết vụ án và được hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm của Kiểm sát viên.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử. Tham dự cuộc họp có đồng chí Lê Văn Ninh – Trưởng Phòng 10, các đồng chí  Phòng 9, cùng các đồng chí của Phòng 10. Qua cuộc họp rút kinh nghiệm đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích đối với Kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được thì phiên họp cũng đã thẳn thắng chỉ ra những mặt còn hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Từ đó, đã giúp cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

 

 Lê Thị Bội Bội


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Long Phú 06 tháng đầu năm 2022
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các phường trên địa bàn thành phố
» Viện KSND thành phố Sóc Trăng phối hợp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự về tội phạm ma túy