Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Mỹ Xuyên: Tổ chức rút kinh nghiệm qua phiên tòa xét xử lưu động

------------------------------------

Thực hiện Chỉ thị công tác năm 2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp; Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của Viện KSND huyện Mỹ Xuyên. Ngày 04/9/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên đối với bị cáo Liêu Minh Hậu cùng các đồng phạm bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản" quy định tại khoản 1 Điều 138 BLHS.

Tham dự và chủ trì phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Bùi Thị Tuyết Hạnh - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, Lãnh đạo, kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; Lãnh đạo, kiểm sát viên một số huyện, thành phố và tất cả Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên cùng tham gia.

 

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố thì bị cáo Liêu Minh Hậu (Sn: 15/02/1996, ĐKTT: ấp Sô La, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên), Trần Po Ly (Sn: 1990, ĐKTT: ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên) và Nguyễn Văn An (Sn: 25/01/1997, ĐKTT: ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) là bạn bè quen biết nhau từ trước. Vào ngày 22/5/2014 cả 3 đến chùa Tắc Gồng thuộc ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên để chơi. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, do không có tiền đi TP.HCM làm thuê nên Hậu rủ Po Ly và An vào trường mẫu giáo Tham Đôn để trộm cắp tài sản thì tất cả đều đồng ý. Khoảng 22 giờ Hậu, An lén lút leo hàng rào vào trường còn Po Ly do sợ nên đứng bên ngoài, khi Hậu, An đến phòng có chứa tài sản thì An leo vào trong phòng lần lượt lấy các tài sản gồm: 01 đầu đĩa, 01 Amly, 01 đầu thu Micro và 02 Micro chuyền ra ngoài cho Hậu đem cất giấu tại hàng rào của Trường. Sau đó, ra ngoài gặp Po Ly rồi cả 3 đi đến cầu Sô La gần đó để ngồi chơi. Lúc này có Thạch Thị Hồng, Thạch Thị Bé Na cùng ở Khóm 2, Phường 5, TP. Sóc Trăng là bạn của Hậu, Po Ly chạy xe mô tô đến rủ nhau đi uống nước. Trong lúc uống nước, Hậu hỏi mượn xe của Hồng đi công chuyện, đồng thời điều khiển chở Po Ly, An đến để lấy tài sản vừa trộm được đem cất giấu vào 01 bụi cây cách trường mẫu giáo Tham Đôn khoảng 300 mét. Nghĩ tài sản lấy trộm ít không đủ tiền đi TP.HCM nên Hậu rủ Po Ly, An tiếp tục vào trường lấy trộm tài sản thì tất cả đều đồng ý. Sau đó cả 3 lén lút leo rào vào trường lấy thêm 03 cái màn hình máy vi tính đem đi cất giấu tại nơi cất giấu tài sản trước đó. Sáng ngày 23/5/2014 thì bảo vệ trường phát hiện bị mất trộm nên đến trình báo Công an. Đến ngày 24/5/2014 do nghi ngờ các đối tượng trên nên Cơ quan điều tra mời các đối tượng trên về làm việc thì các đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Trên cơ sở kết quả điều tra, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo  Liêu Minh Hậu 12 tháng tù; Trần Po Ly 09 tháng tù; Nguyễn Văn An 06 tháng tù. Vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Tham Đôn đã thu hút nhiều người dân đến tham dự góp phần tuyên truyền pháp luật, phổ biến, giáo dục, nâng cao sự hiểu biết và ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân. Bản án của tòa án phù hợp với quan điểm truy tố của viện kiểm sát, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Kết thúc phiên tòa, với tinh thần thẳng thắn góp ý xây dựng để cùng rút kinh nghiệm chung, lãnh đạo, kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, các huyện, thành phố tham dự phiên tòa đã chỉ ra những mặt làm được cũng như những vấn đề chưa làm tốt, cần rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự ngày một tốt hơn.

Tại phiên họp rút kinh nghiệm, đồng chí Bùi Thị Tuyết Hạnh – Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm đã nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến đánh giá và sẽ có biện pháp khắc phục những hạn chế thiếu sót của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong các lĩnh vực hình sự, hành chính,... Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay, góp phần nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương.

Trần Thanh Nhường
VKSND huyện Mỹ Xuyên


Tin liên quan

» Viện KSND thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» VKSND huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» VKSND thị xã Vĩnh Châu triển khai công tác kiểm sát năm 2022
» VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2022
» Thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên là Lãnh đạo VKSND tỉnh, công chức và người lao động VKSND cấp huyện