Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Châu Thành: phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại

Nhằm nâng cao chất lượng trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án, đặc biệt là nâng cao vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Ngày 31/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần L.T với bị đơn ông Lâm Thái H. Tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên Huỳnh Mộng Kiều.

Quang cảnh phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, vào ngày 23/10/2015, Công ty Cổ phần L.T (Chi nhánh tại Cần Thơ) có ký hợp đồng mua bán hàng hóa với ông Lâm Thái H để mua bán các sản phẩm, hàng hóa là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm dinh dưỡng cây trồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng hóa thì ông Lâm Thái H đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền mua hàng là 278.778.186 đồng (trong đó, tiền nợ gốc là 269.367.331 đồng, tiền lãi phạt chậm thanh toán theo hợp đồng là 9.410.855 đồng). Sau khi khấu trừ tiền hoa hồng sản phẩm là 66.296.331 đồng, ngày 14/6/2018, Công ty Cổ phần L.T có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết buộc ông Lâm Thái H phải có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty tổng số tiền là 212.481.855 đồng.

Ngày 16/01/2019, bị đơn Lâm Thái H có đơn yêu cầu phản tố và cho rằng, vào ngày 04/8/2017 và ngày 05/8/2017 ông có mua của Công ty Cổ phần L.T (chi nhánh Cần Thơ) tổng cộng 10 tấn lúa giống OM5451 để bán và canh tác, nhưng do giống lúa kém chất lượng nên khi gieo sạ và đến khi lúa trổ thì xuất hiện nhiều lúa cỏ, làm giảm năng suất thu hoạch lúa của ông và những hộ dân khác, gây thiệt hại khoảng 209.550.000 đồng. Ngoài ra, khi mua sản phẩm ông còn được hưởng tiền hoa hồng là 66.296.331 đồng. Nên ông yêu cầu Công ty Cổ phần L.T phải trả cho ông tổng cộng số tiền là 275.846.331 đồng. Ông đồng ý trả cho công ty tiền nợ mua hàng hóa là 203.071.000 đồng nhưng trừ vào khoản tiền ông yêu cầu phản tố là 275.846.331 đồng. Như vậy, ông Lâm Thái H yêu cầu phía Công ty Cổ phần L.T phải trả cho ông số tiền 72.775.331 đồng.

Thông qua kiểm sát việc giải quyết vụ án từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy: Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng cơ bản đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, về thời hạn chuẩn bị xét xử thì Tòa án nhân dân huyện Châu Thành chưa đảm bảo theo quy định tại khoản 1 Điều 203 của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Qua đó, Kiểm sát viên đã tham mưu cho Lãnh đạo tổng hợp để ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án cùng cấp khắc phục vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử trong thời gian tới.

Tại phiên tòa, sau khi nghe các đương sự trình bày về các vấn đề có liên quan đến vụ án và tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy có tình tiết mới phát sinh và còn nhiều vấn đề cần phải xác minh, thu thập bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ như: cần xác minh làm rõ thiệt hại thực tế của bị đơn, cần thu thập thêm kết luận thử nghiệm mẫu hạt giống lúa OM5451... để làm căn cứ giải quyết chính xác vụ án. Trên cơ sở đó, căn cứ vào Điều 259 Bộ luật Tố tụng Dân sự, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử quyết định tạm ngưng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ. Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử. Tham dự cuộc họp có đồng chí Lê Văn Ninh – Trưởng Phòng 10, đồng chí Sơn Cươl – Kiểm sát viên trung cấp Phòng 9, cùng Ban lãnh đạo Viện và các đồng chí là Kiểm sát viên trong đơn vị. Qua cuộc họp rút kinh nghiệm đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích đối với Kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được thì phiên họp cũng đã thẳn thắng chỉ ra những mặt còn hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Từ đó, đã giúp cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

 

                                                Nguyễn Hoàng Phúc


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự