Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tuyên phạt 07 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 23 tháng 07 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng và Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo đơn vị, đồng chí Nguyễn Văn Phước – Trưởng phòng 1, VKS tỉnh – thành viên tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm và toàn bộ các kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên bộ phận hình sự tham dự. Phiên tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo: Kim Hùng, về Tội mua bán trái phép chất ma túy, theo qui định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trần Phương Hồng.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên tòa

Nội dung cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện Vào khoảng 15 giờ 20 phút, ngày 22 tháng 03 năm 2019, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an thành phố Sóc Trăng phối hợp với Công an phường 2, thành phố Sóc Trăng bắt quả tang đối với Kim Hùng (Hùng) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Cao Vũ Luân (Luân), tại nhà số 448/1/18, đường Quốc Lộ 1, khóm 5, phường 2, thành phố Sóc Trăng. Qua kiểm tra lực lượng công an đã thu giữ được 01 bịch nylon màu trắng được hàn kín bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng bên ngoài bịch nylon có ghi ký hiệu số “15” là chất ma túy thu giữ được bên trong ống gạch trên vách tường phía trước nhà số 448/1/18 do Hùng chủ sở hữu (được niêm phong gói số 1) và Cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ được thêm được 10 bịch nylon màu trắng được hàn kín bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng, trong đó có 05 bịch nylon phía bên ngoài có ghi ký hiệu số “2” và có 05 bịch nylon màu trắng bên ngoài có ghi ký hiệu số “1.5” là chất ma túy được thu giữ trong 01 hộp nhựa màu trắng phía bên ngoài có quấn măng keo màu đen được để trong 01 bình trà được làm bằng nhôm được để phía bên trên chuồng gà phía trước cửa nhà số 448/1/18 (được niêm phong gói số 2). Trong quá trình điều tra Kim Hùng khai nhận do bản thân không có nghề nghiệp ổn định, cho nên Hùng đã hoạt động mua bán trái phép chất ma túy từ khoảng tháng 02 năm 2019 cho đến ngày bị bắt quả tang, trong thời gian hoạt động mua bán trái phép chất ma túy Hùng đã nhiều lần bán ma túy cho người nghiện, đã thu lợi bất chính được số tiền 1.500.000 đồng.

Bị cáo đang trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử

Sau khi Hội đồng xét xử; Kiểm sát viên tiến hành xét hỏi bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, cũng như làm rõ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho bị cáo theo qui định của pháp luật. Hội đồng xet xử đã vào nghị án và đã tuyên một bản án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Qua xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 07 năm tù đối với bị cáo, về Tội mua bán trái phép chất ma túy.

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa xét xử, vào lúc 11 giờ 00 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Phan Văn Tùng, Viện trưởng, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa. Các đồng chí tham dự cuộc họp đã đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, việc chọn vụ án có tính chất tương đối phức tạp và có nhiều quan điểm khác nhau về việc áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng đã đáp ứng được các tiêu chí về một phiên tòa rút kinh nghiệm cần phải có; trong vụ án này việc thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã ứng xử đúng theo qui định của quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên về cách xưng hô, theo dõi và bám sát được diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên tòa mà Kiểm sát viên còn gặp phải như đặt câu hỏi còn trùng lập với chủ tọa phiên tòa....

Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Chi bộ Văn phòng tổng hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Mỹ Tú tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm tội Cố ý gây thương tích
» Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự