Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên: Trực tiếp kiểm sát việc thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện tại xã Hòa Tú 2

Căn cứ Quyết định số 05/QĐ-VKS-THAHS ngày 18/6/2019, của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên về việc trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên.

Vừa qua, Đoàn kiểm sát do đồng chí Lê Sỹ Nghĩa, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2. Cùng tham gia phối hợp có đồng chí Trần Thanh Phú, Phó trưởng phòng - Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Viện kiểm kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và các đồng chí là cán bộ thuộc Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mỹ Xuyên.

Theo số liệu của đơn vị được kiểm sát đã báo cáo, trong kỳ kiểm sát: Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2 không tiếp nhận hồ sơ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện mới, số cũ tại đơn vị là 01 trường hợp. Qua kiểm sát Đoàn cũng đã đánh giá: Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2 đã thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một số thiếu sót như: Chưa có sổ sách quản lý người được tha tù trước thời hạn có điều kiện là vi phạm Điều 4 Thông tư 12/2018/TT-BCA ngày 07/5/2018 của Bộ Công an; Trưởng công an xã chưa lập biên bản bàn giao người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 01 người quản lý, giám sát, giáo dục là vi phạm Khoản 2 Điều 9 Thông tư 12/2018/TT-BCA ngày 07/5/2018 của Bộ Công an. Bên cạnh đó, Đoàn cũng phát hiện vi phạm, thiếu sót của Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mỹ Xuyên như: vi phạm thời hạn bàn giao hồ sơ cho Công an xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 12/2018/TT-BCA ngày 07/5/2018 của Bộ Công an; Hồ sơ không có phân công cán bộ thuộc Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mỹ Xuyên để theo dõi, quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trong hồ sơ tha tù là vi phạm Khoản 1 Điều 8 Thông tư 12/2018/TT-BCA ngày 07/5/2018 của Bộ Công an.

Toàn cảnh buổi kiểm sát tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Sỹ Nghĩa – Trưởng đoàn kiểm sát đã ghi nhận những thành quả mà Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2 đã đạt được trong việc giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương và đánh giá cao những cố gắng của Công an xã Hòa Tú 2, mặc dù đây là chế định mới, tuy nhiên, Công an xã cũng đã tham mưu tốt Ủy ban nhân dân hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Tú 2 chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm mà Đoàn đã nêu và có kết quả trả lời cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên theo đúng quy định pháp luật. Đối với những thiếu sót của Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mỹ Xuyên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên sẽ ban hành kiến nghị riêng. Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Lê Công Đoàn –Trưởng công an xã Hòa Tú 2 thừa ủy quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đại diện đơn vị được kiểm sát đã thống nhất những đánh giá của Đoàn, cảm ơn sự quan tâm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn tại địa phương, sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo khắc phục những vi phạm, thiếu sót mà Đoàn đã nêu và thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tại địa phương./.

Trần Thanh Nhường


Tin liên quan

» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm
» Tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam 06 tháng đầu năm 2020
» Trực tiếp kiểm sát Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng 6 tháng đầu năm 2020
» Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt, triển khai chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2020