Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND  Ngã Năm tiến hành trực tiếp kiểm sát án treo; tha tù trước thời hạn có điều kiện và kết hợp xác minh điều kiện thi hành án dân sự tại các xã, phường trên địa bàn thị xã Ngã Năm

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2019 của Viện KSND thị xã Ngã Năm, ngày 11/4/2019 Đoàn kiểm sát của Viện KSND thị xã Ngã Năm đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án treo và người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và xác minh lại những trường hợp người chưa có điều kiện thi hành án dân sự tại Phường 2 và xã Mỹ Quới thuộc thị xã Ngã Năm. Đoàn kiểm sát do đồng chí Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng với các đồng chí Kiểm sát viên phụ trách của các bộ phận Thi hành án Hình sự, Thi hành án Dân sự làm thành viên trong đoàn. Ngoài ra còn có sự tham gia hỗ trợ của Kiểm sát viên phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, Lãnh đạo Cơ quan thi hành án Hình sự, Lãnh đạo Cơ quan thi hành án Dân sự thị xã Ngã Năm.

Sau khi nghe đại diện UBND các xã, phường báo cáo tình hình công tác giám sát, giáo dục người thi hành án treo, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện và báo cáo các trường hợp không điều kiện thi hành án Dân sự. Các thành viên trong đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách. Qua buổi kiểm sát, đoàn cũng đã đánh giá cao cấp ủy, chính quyến đã có sự quan tâm và chỉ đạo chặt chẽ việc chuẩn bị báo cáo số liệu và hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của đoàn kiểm sát đã đưa ra và tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ theo qui định của pháp luật; Công an xã đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, phường thực hiện việc ra Quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án tù treo theo quy định tại Điều 63 Luật thi hành án hình sự, yêu cầu người chấp hành án treo và người được tha tù trước thời hạn có điều kiện nộp bản tự nhận xét và báo cáo về việc chấp hành pháp luật cho người giám sát, giáo dục và nắm chắc các trường hợp không có điều kiện về tài sản để thi hành án Dân sự.

Trực tiếp kiểm sát án treo, tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Phường 2

Tuy nhiên ngoài những mặt làm được qua cuộc trực tiếp kiểm sát, đoàn kiểm sát phát hiện còn những vi phạm và thiếu xót như:

Về công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo: Hồ sơ giám sát người được hưởng án treo còn sai sót: Bản tự nhận xét của bị án ghi sai thời gian thử thách, nhưng người trực tiếp giám sát, giáo dục không phát hiện để yêu cầu bị án chỉnh sửa, UBND xã phân công người giám sát, giáo dục cho người chấp hành án còn trễ hạn, việc giải quyết cho bị án đi khỏi địa phương chưa đúng thẩm quyền. Về công tác giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện: Chưa mở sổ theo dõi người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, UBND xã không triệu tập đối tượng đến trụ sở để làm thủ tục thi hành quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, không hướng dẫn người được tha tù trước thời hạn định kỳ 03 tháng một lần, phải nộp bản báo cáo cho người giám sát, giáo dục, Trưởng công an xã không phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ giám sát, giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Dự kiến trong thời gian tới đoàn sẽ ban hành kết luận yêu cầu UBND xã phường chấn chỉnh lại công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và tha tù trước thời hạn.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng kết hợp tiến hành xác minh lại những trường hợp người chưa có điều kiện thi hành án trên địa bàn phường 2 và xã Mỹ Quới. Tại buổi kiểm sát đoàn trực tiếp gặp gỡ và làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương cũng như các trưởng ấp, trưởng khóm để nắm tình hình về điều kiện thi hành án của những người phải thi hành án để xác minh lại. Kết quả Đoàn đã tiến hành xác minh điều kiện thi hành án được 20 trường hợp người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án theo sự phân loại của Chi cục thi hành án dân sự và qua đây nhận thấy những trường hợp này đều thuộc dạng chưa có điều kiện thi hành theo quy định tại Điều 44a Luật thi hành án dân sự năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014).

Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát ghi nhận những kết quả mà UBND xã Mỹ Quới và Phường 2 đã đạt được, đối với những thiếu sót nêu trên, Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn cho các đơn vị UBND và Công an (Đơn vị tham mưu) cấp xã cần theo dõi, giám sát, giáo dục các bị án trên hồ sơ, sổ sách tốt hơn, nắm bắt các quy định của pháp luật về giám sát, giáo dục người bị án treo, người được tha tù trước thời hạn sâu sát hơn nhằm nâng cao công tác quản lý, đồng thời còn giúp cho các bị án nhận thức rõ nghĩa vụ của mình phải thực hiện trong thời gian chấp hành án.

Trần Thị Thơ

Viện KSND Ngã Năm


Tin liên quan

» Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
» Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng
» Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2019
» Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Phú tổ chức triển khai nghiêm túc kết quả Hội nghị Trung ương 10 khóa XII
» Họp đoàn kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm