Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên: Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Vào ngày 11/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Tòa án huyện cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ cho Kiểm sát viên đối với vụ án Phan Minh Quang (Điền) bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Đặng Phước Thiện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Lâm Minh Duy – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, đồng chí Lê Sỹ Nghĩa – Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên (chủ trì). Ngoài ra, cùng tham dự, đánh giá phiên tòa có các đồng chí là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Trên cơ sở kết quả điều tra và xét hỏi công khai, sau khi làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án và các vấn đề có liên quan. Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Minh Quang 02 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Lê Sỹ Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá những mặc làm được, chưa làm được sau phiên tòa. Qua tham dự phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên đơn vị tham dự cũng đã thống nhất đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức phiên tòa của Kiểm sát viên, từ báo cáo án, dự thảo luận tội, dự kiến tranh luận, đề cương xét hỏi đều đảm bảo chất lượng, đầy đủ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện tác phong trang nghiêm, đỉnh đạt, bản lĩnh; Thủ tục bắt đầu phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát hiện Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chưa hỏi bị cáo về có hay không yêu cầu thay đổi Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa, có nhận được bản cáo trạng, quyết định đưa vụ án ra xét xử không, khi nào? Qua đó, đã đề nghị chủ tọa phiên tòa khắc phục, bổ sung kịp thời; Phần xét hỏi, Kiểm sát viên tham gia xét hỏi tương đối đầy đủ, toàn diện, tuy nhiên chưa hỏi nhân chứng để làm rõ số tiền mà nhân chứng cho bị cáo sử dụng thì có biết số tiền đó bị cáo sẽ dùng để mua ma túy hay không để làm rõ thêm tình tiết của vụ án; Tại phần luận tội: Kiểm sát viên lập luận sắc bén, logic thể hiện đầy đủ chứng cứ buộc tội và các tình tiết khác,… Tóm lại, KSV thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã thực hiện thành công các kỹ năng và thao tác nghiệp vụ cũng như thể hiện trình độ chuyên môn và năng lực của mình..

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Cũng tại buổi họp, phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Lâm Minh Duy đã nhấn mạnh vai trò của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ là cấp thiết, đây là cơ hội để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị tiếp cận, đánh giá toàn bộ diễn biến từ giai đoạn điều tra, truy tố, đế hoạt động xét xử tại phiên tòa. Là cơ hội để các đồng chí trong đơn vị thực tế trải nghiệm và đồng thời đút kết, rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân cũng như quá trình tham gia tố tụng thời gian tới. Đồng thời, đề nghị các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu, tự nghiên cứu; Công tác tham mưu cho Cấp ủy địa phương, cho Ban lãnh đạo Viện huyện để tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm, mở rộng thành phần, đối tượng tham gia, cũng như các Viện kiểm sát huyện trong Cụm thi đua số 2 cùng  tham dự để có nhiều ý kiến góp ý, đánh giá đối với kiểm sát viên  tham gia xét xử, đồng thời từ đó giúp cho các đồng chí trong đơn vị học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu hơn trong thời gian tới, để ngày càng đáp ứng được yêu cầu công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

 

Trần Thanh Nhường

Viện KSND Mỹ Xuyên


Tin liên quan

» Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ngã Năm
» Phối hợp thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020
» Công bố kết luận thanh tra hành chính nội vụ đơn vị VKSND huyện Cù Lao Dung
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Lãnh đạo VKSND thị xã Vĩnh Châu tiếp công dân định kỳ