Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

 

VKSND thị xã Ngã Năm tăng cường công tác phối hợp liên ngành để giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự trên địa bàn

 Được phân công của Thị ủy, UBND thị xã Ngã Năm, chiều ngày 18/3/2019, VKSND thị xã Ngã Năm đã chủ trì phối hợp liên ngành gồm Tòa án - Công an – Chi cục THADS thị xã và UBND phường 2 để tiến hành giải quyết khiếu nại tố cáo của người được thi hành án có đất bị bao chiếm gây bức xúc kéo dài trong thời gian qua trên địa bàn thị xã Ngã Năm.

                         Đ/c Đỗ Minh Hùng –Viện trưởng, chủ trì buổi họp liên ngành

Tại buổi làm việc với các ban ngành liên quan đ/c Đỗ Minh Hùng- Viện trưởng VKSND thị xã Ngã Năm, chủ trì cuộc họp đã yêu cầu Chi cục THADS Ngã Năm báo cáo lại nội dung vụ việc như sau: Ngày 01/3/2018, Chi cục THADS ban hành quyết định thi hành án dân sự số: 249/QĐ-CCTHADS và thực hiện tống đạt quyết định thi hành án cho đương sự theo đúng quy định. Hết thời gian tự nguyện thi hành án nhưng ông Lê Văn Đến, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều và bà Lê Thị Mai Ca, địa chỉ:  khóm Tân Thành A, phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng là người phải thi hành án, không tự nguyện  thi hành án là giao đất cho người được thi hành án là bà Trần Thị Huôi, ông Lê Văn Be, bà Lê Thị Đen, bà Lê Thị Oanh, theo bản án số 33/2013/DS-PT, ngày 06/03/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Vì vậy, đến ngày 19/3/2018, Chấp hành viên Chi cục THADS đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành án dân sự số: 06/QĐ-CCTHADS, buộc ông Lê Văn Đến, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều và bà Lê Thị Mai Ca chuyển giao quyền sử dụng đất tại thửa số 99 (đất ruộng) cho người được thi hành án. Ngày 04/4/2018 Chấp hành viên đã tiến hành cưỡng chế giao xong phần đất ruộng cho người được thi hành án là bà Trần Thị Huôi, ông Lê Văn Be, bà Lê Thị Đen, bà Lê Thị Oanh theo bản án của Tòa án.

Sau khi thực hiện giao xong phần đất ruộng cho người được thi hành án, đến ngày 19/4/2018 thì ông Lê Văn Đến có hành vi chiếm lại phần đất đã giao cho bà Trần Thị Huôi, ông Lê Văn Be, bà Lê Thị Đen, bà Lê Thị Oanh với diện tích chiếm 10.493.8m2, tờ bản đồ số 03, tại thửa đất số 99, tọa lạc tại khóm Tân Thành A, phường 2, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng (phần đất đã được Chi cục cưỡng chế giao trước đó). Do Chi cục THADS đã thực hiện giao xong phần đất trong bản án tuyên nên nếu ông Lê Văn Đến có hành vi bao chiếm trở lại thì trách nhiệm xử lý tiếp theo không thuộc thẩm quyền của Chi cục nữa.

Sau khi nghe báo cáo vụ việc trên của Chi cục đ/c Hùng nhận định: Do đây là vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm, người phải thi hành án cố tình chống đối không thực hiện theo bản án của Tòa án, cũng như quyết định cưỡng chế của Chi cục THADS thị xã, và đã có hành vi bao chiếm lại tại sản đã giao cho người được thi hành án làm cho người được giao tài sản không nhận được tài sản để khai thác sử dụng gây thiệt hại nên đã gây bức xúc lớn cho họ, dẫn đến việc họ khiếu nại, khiếu kiện nhiều lần, do đó, được Thị Ủy và UBND thị xã rất quan tâm chỉ đạo xử lý. Vì vậy, nhằm ổn định tình hình chính trị ở địa phương cũng như không để tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, tại cuộc họp các đồng chí ở các cơ quan ban ngành nhận định, do vụ việc này đã được thi hành xong trên thực tế nên theo quy định thì trách nhiệm của cơ quan thi hành án trong vụ việc đã hết, do đương sự cố tình bao chiếm trở lại nên trách nhiệm xử lý tiếp theo thuộc về UBND các cấp (cụ thể là UBND phường 2, UBND thị xã). Hiện tại đối với hành vi bao chiếm của ông Lê Văn Đến chính quyền phường 2 đã lập biên bản sự việc và biên bản xử phạt vi phạm hành chính gửi lên UBND thị xã để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện UBND thị xã đã ra quyết định xử phạt xong nhưng phía hộ ông Đến vẫn không chấp hành quyết định xử phạt và UBND thị xã chưa tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế này. Do đó, tại cuộc họp các ban ngành đã thống nhất đề xuất UBND thị xã sớm ra quyết định tổ chức cưỡng chế hành chính buộc ông Lê Văn Đến phải khắc phục hậu quả là giao trả phần đất trên cho Trần Thị Huôi, ông Lê Văn Be, bà Lê Thị Đen, bà Lê Thị Oanh quản lý, sử dụng. Nếu sau khi tổ chức cưỡng chế xong, hộ ông Đến lại tiếp tục bao chiếm trở lại thì UBND phường 2 có trách nhiệm lập biên bản sự việc ngay và đề nghị cơ quan có thẩm quyền chuyển vụ, việc sang xử lý hình sự đối với hành vi của ông Lê Văn Đến.

                                                           Lê Ngọc Niềm

VKSND thị xã Ngã Năm


Tin liên quan

» Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ngã Năm
» Phối hợp thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020
» Công bố kết luận thanh tra hành chính nội vụ đơn vị VKSND huyện Cù Lao Dung
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Lãnh đạo VKSND thị xã Vĩnh Châu tiếp công dân định kỳ