Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Bản án giành cho hành vi hành hạ người cao tuổi

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 03 đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ có hành vi hành hạ cụ bà tuổi cao đang nằm trên giường bệnh gây ra tâm lý hoang mang trong dư luận xã hội. Sau khi xác minh làm rõ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng xác định được người trong các đoạn clip nêu trên là Hồ Thị Vân (tên gọi khác: Phụng), sinh năm 1967, ngụ ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng còn bà cụ là bà N.K.S nên đã tiến hành khởi tố về hành vi Hành hạ người khác đối với bà Hồ Thị Vân theo quy định của pháp luật.

Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp" và hoàn thành kế hoạch công tác của đơn vị nên Viện KSND huyện Kế Sách chủ động phối hợp với TAND huyện Kế Sách đưa vụ án nêu trên ra xét xử rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên của Viện KSND huyện Kế Sách THQCT, KSXX tại phiên tòa vào ngày 15/3/2019 tại trụ sở TAND huyện Kế Sách.

Theo cáo trạng số 02 ngày 02/01/2019 của Viện KSND huyện Kế Sách bà Hồ Thị Vân là người làm thuê cho gia đình ông T.H.T và vợ là bà P.T.T.T công việc hàng ngày của Hồ Thị Vân là làm việc nhà, nấu ăn và chăm sóc cho cụ bà N.K.S sinh năm 1921 là mẹ ruột của ông T.H.T, cùng sống chung nhà với vợ chồng ông T.H.T tại ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Cuối năm 2017 cụ bà N.K.S bị bệnh nặng, không thể đi lại được nên mọi sinh hoạt của cụ bà N.K.S đều do Hồ Thị Vân và vợ chồng ông T.H.T chăm sóc. Khoảng tháng 02/2018, trong lúc chăm sóc cụ bà N.K.S, bà Hồ Thị Vân là người làm trong nhà cụ bà N.K.S đã nhiều lần có hành vi đối xử tàn ác với cụ bà N.K.S như dùng tay kéo lê, quăng xuống giường và đút cháo liên tục không ngừng, những hành vi này của Hồ Thị Vân đã bị con dâu của cụ bà N.K.S dùng điện thoại di động quay lại được thành 03 (ba) đoạn video.

KSV thực hành quyền công tố và kiểm sát xét tử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra nhiều luận điểm để bào chữa cho bị cáo. Nhưng với bản lĩnh của một Kiểm sát viên được phân công THQCT tại phiên tòa, Đ/c Nguyễn Quang Đại đã đưa ra những chứng cứ để tranh luận lại với các luận điểm của vị Luật sư bào chữa và buộc tội đối với bị cáo được HĐXX chấp nhận. Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thấy rõ việc làm sai trái của mình.

Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, HĐXX đã căn cứ vào điểm a khoản 2 điều 140 Bộ luật hình sự; Điểm s, điểm i khoản 1; khoản 2 điều 51; Điều 54, Điều 65 Bộ luật hình sự tuyên phạt Hồ Thị Vân 09 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm

 Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Viện KSND huyện Kế Sách, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Phạm Văn Cưng – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho KSV về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sư người bào chữa cho bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án.Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử trong thời gian tới.

Trương Trung Hiếu


Tin liên quan

» Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thân Mến - Phó Viện trưởng làm trường đoàn cùng thành viên đoàn
» VKSND huyện Cù Lao Dung tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công huyện Cù Lao Dung
» Tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
» Tăng cường trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Cù Lao Dung phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự