Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Châu Thành: phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ về tội cố ý gây thương tích

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành. Nhằm tạo điều kiện cho Kiểm sát viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Vào ngày 14/03/2019 Viện KSND huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Thiệt, về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên: Vũ Văn Luận.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Châu Thành: Do giữa bị cáo Nguyễn Văn Thiệt và người bị hại Lý Thị Vốn có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với nhau trong việc thờ cúng người sáng lập Niệm phật đường, nên vào khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 10/8/2018, tại Niệm phật đường “Thường Lạc”, thuộc khu vực ấp Hòa Long, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, bị cáo Nguyễn Văn Thiệt đã cố ý thực hiện hành vi dùng ca nhựa chứa khoảng 0,5 lít xăng (là hóa chất nguy hiểm) châm lửa đốt cháy rồi tạt xăng vào người của bị hại Lý Thị Vốn làm cháy bỏng, gây ra thương tích ở vùng đầu, mặt, cổ, vai trái và hai tay với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể theo kết luận giám định pháp y là 32%.

Quang cảnh phiên tòa

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Thiệt đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy hành vi trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo hộ về sức khỏe của con người, được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, hành vi của bị cáo còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Sau khi cân nhắc xem xét toàn diện các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiệt mức án 07 năm tù về “Tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Buổi họp xét xử rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tiến hành họp, đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại  phiên tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí Lê Nguyễn Trường Sơn, Viện trưởng Viện KSND huyện Châu Thành, cùng sự tham gia Điều tra viên, Thẩm phán thụ lý vụ án và tất cả các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn đơn vị. Các đồng chí tham dự cuộc họp đã đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Cụ thể như việc chọn vụ án có tính chất tương đối phức tạp, đã đáp ứng được các tiêu chí về một phiên tòa rút kinh nghiệm cần phải có; trong vụ án này Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thực hiện tốt quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa; Kiểm sát viên bảo vệ thành công bản Cáo trạng, tại phiên tòa đề nghị của Kiểm sát viên đều được Hội đồng xét xử chấp nhận. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế Kiểm sát viên cần rút kinh nghiệm như các luận cứ Luật sư đưa ra Kiểm sát viên tranh luận chưa đi sâu để giải quyết hết các vấn đề… Kết thúc cuộc họp, đồng chí Lê Nguyễn Trường Sơn - Viện trưởng đã ghi nhận những ưu điểm Kiểm sát viên đã đạt được, đồng thời đề nghị Kiểm sát viên trong thời gian tới cần nghiên cứu sâu hơn, khắc phục những hạn chế nhằm góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung, đáp ứng theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Đây là phiên tòa nhận được sự quan tâm của đông đảo phật tử, giáo hội phật giáo huyện Châu Thành nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Phiên tòa được xét xử công khai và diễn ra thành công, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 07 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Thiệt là một mức án thích đáng đều được quần chúng nhân dân, phật tử, giáo hội phật giáo đồng tình, ủng hộ./.

 Võ Thị Bé Năm


Tin liên quan

» VKSND Thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng năm 2020
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» BTV ĐẢNG ỦY LÀM VIỆC ĐỊNH KỲ QUÝ III-2020 VỚI BAN CHẤP HÀNH CÁC ĐOÀN THỂ
» TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG TỐ TỤNG NĂM 2020