Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án Hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”

Thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Kế hoạch công tác Số 23/KH-VKS ngày 17 tháng 01 năm 2019 của Viện KSND huyện Thạnh Trị; Hướng dẫn số 191 ngày 27/03/2014  của Phòng THQCT và KSXXPT án hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng về công tác tổ chức phiên tòa Hình sự rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Ngày 13/03/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Qườn, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Văn Phước – Trưởng phòng thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế - chức vụ (Phòng 1) Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; cùng lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị.
Về phía Ngành Tòa án: Có đồng chí Võ Hoàng Anh – Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng; Đồng chí Hà Huỳnh Tiến Dũng – Phó phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án Tòa án tỉnh Sóc Trăng; Cùng lãnh đạo và các thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị.


Toàn cảnh Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Quờn


Theo cáo trạng: Bị can Nguyễn Văn Qườn, sinh năm 1930 và bị hại Danh Thị Kel, sinh năm 1942, cùng ĐKTT: ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng là vợ chồng. Vào khoảng 15 giờ ngày 08/8/2018 bị can Nguyễn Văn Qườn đi mua rượu về để nhậu cùng với bà Kel cùng ông Thạch Khên (Khuôl), sinh năm 1966 và bà Nguyễn Thị Mận, sinh năm 1947 và bà Cao Thị Mỹ Thiện, sinh năm 1970.

Trong lúc nhậu chung bị can Qườn nhắc nhở bà Kel về việc bà Kel nói chuyện nhiều, thì bà Kel chửi bị can Qườn nhiều lần thì được bà Mận khuyên “vợ chồng già cả rồi mà cãi nhau hoài người ta cười chết”, sau đó ông Khên, bà Thiện, bà Mận bỏ về nhà, lúc này mọi người uống hết khoảng 01 lít rượu. Khi mọi người đã về thì bị can Qườn xuống nằm võng và tiếp tục cự cải với bà Kel, bà Kel nói với ông Qườn “ông nói sao không cho người khác nói là sao” nên bị can Qườn trả lời “cha mẹ tôi chết rồi sao bà chửi hoài”, lúc này bà Kel tiếp tục chửi nên bị can Qườn bực tức đứng dậy dùng tay phải cầm cây bạch đàn dùng để đưa võng tiến tới đánh 03 – 04 cái vào vùng vai và cổ của bà Kel. Bà Kel quay lại giằng co với bị can Qườn rồi té xuống đất, lúc này bị can Qườn thấy có 01 cây dao, loại dao mũi bằng đang để dưới bộ ván gỗ nên đi đến lấy cây dao, bà Kel thì bỏ chạy hướng ra ngoài lộ đal trước nhà. Bị can Qườn đuổi theo bà Kel dùng tay trái để giữ bà Kel lại, còn tay phải thì cầm dao chém từ phía sau ra trước 02 – 03 cái nhưng trúng vào vùng đầu bên trái của bà Kel 01 dao gây thương tích. Bà Kel bị té ngã xuống lề lộ đal gần bờ sông , bị can Qườn tiếp tục dùng chân đạp vào người bà Kel thêm 02 – 03 cái, bà Kel bò dậy định chạy thì bị can tiếp tục ôm bà Kel lại kéo bà Kel xuống sông thì ông Nguyễn Văn Thiệt, sinh năm 1957 thấy được nên chạy đến kéo bị can Qườn vào nhà, cùng lúc thì có vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh và bà Huỳnh Thị Út chạy xe ngang nên ông Thiệt kêu ông Thanh lại kéo bà Kel lên bờ, còn bà Út thì chạy đi kêu ông Lý Hoàng Anh (Bộ) là cháu rễ bị can Qườn và Lâm Thạch (Chà Lốp) đến chở bà Kel đến Trạm y tế xã Thạnh Tân để cấp cứu, sau đó được đưa đến Trung tâm y tế huyện Thạnh Trị rồi đến Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ điều trị đến ngày 21/8/2018 thì được xuất viện.

Căn cứ bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 177/TgT-PY ngày 07/9/2018 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Sóc Trăng đối với bà Danh Thị Kel thì tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 20%, do bị can dùng hung khí nguy hiểm và phạm tội với người già nên truy tố bị can theo điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS.


KSV Lâm Sà Phương thực hành quyền công tố và KSXX tại phiên Tòa

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh đúng quy định của Pháp luật. Trong quá trình xét xử Kiểm sát viên có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng; nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, hệ thống và đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung chú ý theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa. Quan điểm xử lý vụ án của Kiểm sát viên thuyết phục và được Hội đồng xét xử đồng tình. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo với mức hình phạt 02 tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 04 năm.


Đ/C Võ Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp rút kinh nghiệm


Sau khi kết thúc phiên tòa, hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị đã tổ chức họp liên ngành nhằm đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên trong phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm.Tại phiên họp có nhiều ý kiến đóng góp trong đó có ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Hoàng Anh – Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng là phiên Tòa đã được xét xử thành công, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được người dân đồng tình. Đồng thời qua phiên tòa này đã rút ra những kinh nghiệm quý báo như:

- Một là: Kinh nghiệm trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đối với bị cáo, bị hại đều là người già, trong đó bị cáo là người có nhược điểm lãng tai, nên trong quá trình giải quyết vụ án thường gặp nhiều khó khăn là phải hỏi đi, hỏi lại nhiều lần.

- Hai là: Đối với bị cáo là người kinh, nhưng sống ở vùng đồng bào dân tộc Khmer, nghe và nói tiếng Khmer rành hơn tiếng Việt nên cần phải trưng cầu phiên dịch để hỗ trợ cho bị cáo trong quá trình giải quyết vụ án.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho Thẩm phán, Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Huỳnh Hồng Diễm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị


Tin liên quan

» VKSND Thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng năm 2020
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» BTV ĐẢNG ỦY LÀM VIỆC ĐỊNH KỲ QUÝ III-2020 VỚI BAN CHẤP HÀNH CÁC ĐOÀN THỂ
» TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG TỐ TỤNG NĂM 2020