Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Châu Thành: phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành. Nhằm tạo điều kiện cho Kiểm sát viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 13/3/2019, Viện KSND huyện Châu Thành phối hợp với TAND huyện Châu Thành đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với các bị cáo Dương Long Duy Phương, Nguyễn Hùng Dũng, Nguyễn Văn Tính và Kim Hồng Đức, về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 175 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên: Vũ Văn Luận.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Châu Thành: Giữa các bị cáo có mối quan hệ là bạn với nhau và cùng làm thuê cho Doanh nghiệp tư nhân bia, nước giải khát “Mỹ Nhiên” (do bà Trần Thị Mỹ Nhiên, sinh năm 1958, nơi cư trú: ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, làm chủ). Trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2018 đến ngày 03/5/2018, tại doanh nghiệp tư nhân “Mỹ Nhiên”, tọa lạc tại ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, thông qua hợp đồng lao động, sau khi nhận được tài sản (bia) của người bị hại Trần Thị Mỹ Nhiên (sự tín nhiệm của chủ sở hữu tài sản), các bị cáo Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Hùng Dũng, Dương Long Duy Phương và Kim Hồng Đức đã cố ý nhiều lần thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt 72 thùng bia Sài Gòn (nhãn hiệu Lager, nồng độ cồn 4.3%) của người bị hại Nhiên, sau đó đem bán cho bà Sơn Thị Ngọc Hiền được tổng số tiền 14.400.000 đồng để chia nhau tiêu xài (trong đó, các bị can Dũng, Phương và Đức cùng tham gia chiếm đoạt 72 thùng bia; Tính cùng tham gia chiếm đoạt 54 thùng bia). Tài sản chiếm đoạt 72 thùng bia theo kết luận định giá tài sản là 13.876.560 đồng (riêng 54 thùng bia nói trên theo kết luận định giá tài sản là 10.407.420 đồng).

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng án treo. Xét thấy hành vi trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác, được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, hành vi của bị cáo còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Sau khi cân nhắc, xem xét các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Long Duy Phương mức án 09 tháng tù, Nguyễn Văn Tính mức án 09 tháng tù, Nguyễn Hùng Dũng mức án 12 tháng tù, Kim Hồng Đức mức án 09 tháng tù, về “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Châu Thành tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Dự họp rút kinh nghiệm có đồng chí Nguyễn Văn Sáu - Trưởng phòng 7, đại diện Lãnh đạo và Kiểm sát viên huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Tp. Sóc Trăng, Điều tra viên thụ lý vụ án và Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Châu Thành.

Phiên họp rút kinh nghệm

 Qua việc tham gia đóng góp ý kiến tại cuộc họp nhận thấy: việc chọn án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã đảm bảo theo yêu cầu, Kiểm sát viên đã nắm chặt hồ sơ, dự thảo đầy đủ đề cương xét hỏi, luận tội, dự kiến tình huống phát sinh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi đúng trọng tâm, tranh luận làm rõ các vấn đề mà Luật sư đưa ra. Tuy nhiên, tại phiên tòa người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng Kiểm sát viên chưa đề nghị Hội đồng xét xử công bố lời khai. Qua các ý kiến đóng góp tại cuộc họp đã giúp cho Kiểm sát viên nâng cao hơn kinh nghiệm tham gia kiểm sát xét xử và kiểm sát phiên tòa tốt hơn trong thời gian tới./.

                Võ Thị Bé Năm


Tin liên quan

» VKSND huyện Thạnh Trị triển khai công tác kiểm sát năm 2021
» Chi bộ VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra Huyện ủy
» VKSND huyện Trần Đề triển khai kế hoạch công tác năm 2021
» VKSND huyện Cù Lao Dung triển khai công tác kiểm sát năm 2021
» VKSND Thành phố Sóc Trăng triển khai công tác năm 2021