Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị tăng cường công tác “thực nghiệm điều tra”

Thực nghiệm điều tra là biện pháp điều tra được tiến hành thông qua các hoạt động thí nghiệm, thực nghiệm đặc biệt trong điều kiện tương tự như điều kiện mà hành vi, sự việc, hiện tượng cần kiểm tra, xác minh đã diễn ra trước đây để có cơ sở khách quan kết luận về hành vi, sự việc, hiện tượng đó phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án hình sự. (theo Giáo trình Khoa học điều tra hình sự, Đại học Luật Hà Nội).

Vai trò của thực nghiệm điều tra đối với công tác thu thập chứng cứ được ghi nhận tại Khoản 1 Điều 204 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015: “Để kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống hoặc những tình tiết khác của một sự việc nhất định và tiến hành các hoạt động thực nghiệm cần thiết. Khi thực nghiệm điều tra phải đo đạc, chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ, ghi rõ kết quả thực nghiệm điều tra vào biên bản.

Nghiêm cấm việc thực nghiệm điều tra xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người tham gia thực nghiệm điều tra và người khác”.

Thực nghiệm điều tra có vai trò kiểm tra và xác minh những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong giai đoạn điều tra nhằm xác định được tính khách quan và sự thật của các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập. Trong quá trình điều tra vụ án, việc thu thập chứng cứ được thực hiện trong quá trình khám nghiệm hiện trường, khám xét, quá trình lấy lời khai của bị can, người có liên quan đến vụ án và nhân chứng… Trong tất cả các chứng cứ và lời khai thu thập được không phải lúc nào cũng trùng khớp hay phù hợp với nhau, thậm chí những lời khai và các chứng cứ khác còn mâu thuẫn nhau. Để xác định được sự thật và giá trị của từng chứng cứ cần phải được đưa vào thực tế đúng hoàn cảnh điều kiện khi xảy ra tội phạm thì cần phải được các cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành thực nghiệm nhằm kiểm chứng lại để xác định giá trị thực của chứng cứ. Do đó, vai trò của thực nghiệm điều tra đối với quá trình thu thập chứng cứ chính là khẳng định hoặc phủ định các chứng cứ đã thu thập được trước đó. Ngoài ra, hoạt động thực nghiệm điều tra còn cung cấp thêm những chứng cứ mới mà trước đó các đối tượng tham gia tố tụng không nhớ được hoặc đã bỏ qua. Những chứng cứ này không thể thu thập được bằng các hoạt động điều tra khác.

Chính vì vậy trong thời gian qua, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thạnh Trị rất quan tâm công tác “thực nghiệm điều tra”, có 90% các vụ án đưa ra xét xử đều có thực hiện điều tra, chính vì vậy mà luôn đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng Pháp luật.

Sáng ngày 11 tháng 03 năm 2019, Cơ quan điều tra công an huyện Thạnh Trị đã phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị tiến hành thực nghiệm điều tra đối với vụ tai nạn giao thông đường bộ, xảy ra tại ấp A2, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 07/02/2019 ông Võ Huy Hơn, sinh năm 1976, ngụ ấp Định Hòa, xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng điều khiển xe mô tô biển số 83H5-1179 đi từ hướng thị xã Ngã Năm về huyện Thạnh Trị, khi đi đến Km Số 32, thuộc ấp A2, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị thì xảy ra va chạm với xe mô tô đi ngược chiều mang biển số 95B1-30.390 do Tiêu Quang Huy Nhã, sinh năm 1996, ngụ TT Trà Lòng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang điều khiển. Hậu quả Tiêu Quang Huy Nhã tử vong. Qua kết quả thực nghiệm điều tra đã chứng minh được ông Nhã điều khiển xe đi không đúng phần đường gây ra tai nạn. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Thạnh Trị và Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Trị, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Trị đã họp xử lý tin báo và đưa ra kết luận thống nhất ra Quyết định không khởi tố vụ án, do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, theo quy định tại khoản 7 Điều 157 BLTTHS năm 2015.

Một số hình ảnh buổi thực nghiệm

 

 

 

Huỳnh Hồng Diễm - VKSND huyện Thạnh Trị


Tin liên quan

» VKSND huyện Thạnh Trị triển khai công tác kiểm sát năm 2021
» Chi bộ VKSND huyện Mỹ Tú tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra Huyện ủy
» VKSND huyện Trần Đề triển khai kế hoạch công tác năm 2021
» VKSND huyện Cù Lao Dung triển khai công tác kiểm sát năm 2021
» VKSND Thành phố Sóc Trăng triển khai công tác năm 2021