Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Đảm bảo mọi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật đều được tổ chức thi hành đúng quy định

Xét xử và thi hành án là hai mặt của một quá trình thống nhất, thể hiện quyền lực Nhà nước. Việc xét xử chỉ có ý nghĩa khi bản án, quyết định của Tòa án được thi hành đúng trên thực tế. Vì vậy, đảm bảo hiệu lực bản án, quyết định của Tòa án được pháp luật quy định là một nguyên tắc cơ bản của luật Tố tụng dân sự. Thực hiện đúng nguyên tắc này không những đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực thực sự trên thực tế mà còn bảo đảm cho nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa được thực hiện, bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước, tập thể và nhân dân, tác động trực tiếp đến lòng tin của nhân dân đối với pháp luật. Bảo đảm hiệu lực bản án, quyết định của Tòa án là làm cho những phán quyết của Tòa án được thi hành trên thực tế lúc đó quyền lực Nhà nước mới thực sự được đảm bảo thực hiện nghiêm túc, triệt để.

 Vì vậy, việc tổ chức thi hành dứt điểm các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, hoặc chưa có hiệu lực pháp luật nhưng được thi hành ngay và các quyết định khác có hiệu lực thi hành có một ý nghĩa trong thực tiễn. góp phần bảo vệ lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, giữ gìn kỷ cương pháp chế, đảm bảo tình hình chính trị tại địa phương.

Để đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề trên thì vai trò của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự là hết sức quan trọng. Kiểm sát viên phải kiểm sát tất cả các trình tự thủ tục từ khi thụ lý cho đến khi kết thúc việc thi hành án để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án. Đảm bảo cho việc tổ chức thi hành án đúng quy định của pháp luật.

Vừa qua, ngày 01 tháng 03 năm 2019, Chi cục thi hành án dân sự huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành giao đất ở cho người được thi hành án theo các Bản án số 01/2018/DS-ST ngày 20/4/2018 của TAND huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng; Bản án ố 94/2018/DS-PT ngày 08/8/2018 của TAND tỉnh Sóc Trăng quyết định buộc ông Trương Tương Lai và bà Trần Thị Diếp phải giao trả lại cho bà Phan Thị Lợt phần đất có diện tích 758.65m2, đất được đánh số thứ tự trên bản đồ địa chính là thửa số 309, tờ bản đồ số 05, tọa lạc ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, ngày 03 tháng 10 năm 2018 Chi cục thi hành án dân sự huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 18/QĐ-CTHADS.

 

 

Bà Phan Thị Lợt xác nhận ranh đất được nhận để người có thẩm quyền tiến hành đo đạc, cắm ranh đất

Qua xác minh điều kiện thi hành án được biết hiện trạng phần đất trên vẫn giống nội dung 02 bản án trên đã tuyên nhưng hết thời hạn tự nguyện thi hành án Trương Tương Lai và bà Trần Thị Diếp cố tình không thực hiện nghĩa vụ giao đất. Với quyết tâm mọi bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật được thi hành một cách nghiêm minh, chính xác, đầy đủ, kịp thời. Xét thấy người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành nên Chấp hành viên, Kiểm sát viên đã phối hợp với Chính quyền và Đoàn thể địa phương đến thuyết phục và vận động gia đình ông Trương Tương Lai và bà Trần Thị Diếp giao đất cho bà Phan Thị Lợt và vợ chồng ông Trương Tương Lai, bà Trần Thị Diếp đã đồng ý giao đất bà Phan Thị Lợt theo đúng nội dung bản án tuyên. Qua công tác kiểm sát cho thấy, việc giao tài sản đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định tại Luật thi hành án dân sự. Từ đó, mang lại niềm tin cho nhân dân vào pháp luật, pháp luật là phải nghiêm minh, công bằng cho dù người phải thi hành án ở bất kỳ vị trí nào của xã hội đều phải chấp hành đúng quy định của luật pháp./.

                                                                                  Minh Hiền

                                                                VKSND huyện Cù Lao Dung


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam
» Tăng cường kiểm sát việc thi hành án hình sự
» Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thân Mến - Phó Viện trưởng làm trường đoàn cùng thành viên đoàn
» VKSND huyện Cù Lao Dung tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công huyện Cù Lao Dung
» Tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù