Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Thành phố Sóc Trăng: Tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 27 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự góp mặt gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và tất cả các đồng chí làm nghiệp vụ tại bộ phận hình Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo: Trương Vũ Phương, về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy, theo qui định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự và bị cáo Nguyễn Văn Hòa, về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, theo qui định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trịnh Thị Ánh Hồng.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên tòa

Cáo trạng truy tố số 11 ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Bị can Trương Vũ Phương là người có 04 lần tiền án: Lần thứ nhất: Vào ngày 14/8/2008 bị Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, xử phạt 03 năm tù, về Tội trộm cắp tài sản, bị can Phương kháng cáo ngày 13/11/2008 Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xử phạt 02 năm 06 tháng tù ; Lần thứ hai: Vào ngày 19/12/2012 bị Tòa án nhân dân thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, xử phạt 03 năm tù, về Tội trộm cắp tài sản; Lần thứ ba: Vào ngày 28/02/2013 bị Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, xử phạt 18 tháng tù, về Tội trộm cắp tài sản; Lần thứ 4: Vào ngày 28/6/2013 bị Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, xử phạt 01 năm 06 tháng tù, về Tội trộm cắp tài sản (thuộc trường hợp tái phạm). Ngày 04/9/2013 Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã ra Quyết định tổng hợp hình phạt của 03 bản án đối với bị can Trương Vũ Phương là 06 năm tù. Đến ngày 18/10/2017 chấp hành xong án phạt tù (chưa được xóa án tích). Nên lần phạm tội này bị can Phương phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Các bị cáo đang trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử

Vào hồi 19 giờ 10 phút, ngày 29/11/2018, tổ tuần tra kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Quốc Lộ I. Khi tổ công tác đến khu vực trước nhà số 155, đường Quốc Lộ I, thuộc khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng thì phát hiện và dừng kiểm tra xe mô tô 83P3-094.41 do Trương Vũ Phương; sinh năm 1987; Nơi cư trú: ấp Ba Rinh, xã Đại Hải, huyện kế Sách, tỉnh Sóc Trăng điều khiển chở Nguyễn Văn Hòa; sinh năm 1999; Nơi cư trú: ấp Phú Hòa A, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tiến hành kiểm tra trên người của Trương Vũ Phương tổ công tác phát hiện bên trong túi quần trước bên trái quần mà Phương đang mặc trên người có một gói giấy màu trắng – hồng ghi chữ “MAI.CO PHƯƠNG 3.00K”  bên trong có 01 (một) bịch nylon màu trắng hàn kín chứa tinh thể rắn màu trắng vì nghi vấn đây là chất ma túy nên lực lượng Cảnh sát giao thông bàn giao người và tang vật đến Công an phường 7, thành phố Sóc Trăng để xử lý. Công an Phường 7 tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trương Vũ Phương và Nguyễn Văn Hòa đồng thời niêm phong bịch nylon chứa chất tinh thể rắn màu trắng nghi vấn là chất ma túy lại.

Tại bản kết luận giám định số 79 ngày 02 tháng 12 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: Mẫu tinh thể được niêm phong gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng (trọng lượng) 0,261 gam, là Methamphetamine.

Sau khi Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tiến hành xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra, cũng như làm rõ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho các bị cáo theo qui định của pháp luật. Sau khi Kiểm sát viên luận tội đối với từng bị cáo, Hội đồng xet xử đã vào nghị án và đã ban hành một bản án tương xứng với từng hành vi phạm tội của các bị cáo. Đối với bị cáo Phương do bị cáo có 04 lần tiền án và đã phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, nhưng chưa được xóa án tích cho nên đến lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 05 năm 06 tháng tù đối với bị cáo, về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Còn bị cáo Hòa trước khi phạm tội, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, cho nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 01 năm tù đối với bị cáo, về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

 

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí trong đơn vị. Các đồng chí tham dự cuộc họp đã đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, việc chọn vụ án có tính chất tương đối phức tạp và có nhiều quan điểm khác nhau về việc áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, cũng như vụ án có nhiều bị cáo đã đáp ứng được các tiêu chí về một phiên tòa rút kinh nghiệm cần phải có; trong vụ án này việc thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã ứng xử đúng theo qui định của quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên về cách xưng hô, theo dõi và bám sát được diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phát huy tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế trong phiên Tòa mà cách Kiểm sát viên còn gặp phải như đặt câu hỏi còn trùng lập với chủ tọa phiên tòa, phần thủ tục bắt đầu phiên tòa chủ tọa phiên tòa không hỏi ý kiến của Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác về việc có đề nghị thay đổi ai trong hội đồng xét xử không, cũng như không giải thích quyền và nghĩa vụ về việc các bị cáo được xem biên bản phiên tòa... nhưng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố không phát hiện các vấn đề này để yêu cầu hội đồng xét xử khắc phục... Đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã Phát biểu mặc dù có những hạn chế của Kiểm sát viên như đã nêu trên, nhưng nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm và Hội đồng xét xử đã áp dụng pháp luật và tuyên án theo đề nghị của Viện kiểm sát đã đưa ra.  

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ngã Năm
» Phối hợp thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020
» Công bố kết luận thanh tra hành chính nội vụ đơn vị VKSND huyện Cù Lao Dung
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Lãnh đạo VKSND thị xã Vĩnh Châu tiếp công dân định kỳ