Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND TP Sóc Trăng: Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ Trộm cắp tài sản

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 28 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần tham dự phiên tòa có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Sáu, trưởng phòng 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và lãnh đạo bộ phận hình sự và tất cả các đồng chí làm nghiệp vụ tại bộ phận hình Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo: Tô Minh Tiến, về Tội trộm cắp tài sản, theo qui định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trầm Minh Khang.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 12 ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau:

Tô Minh Tiến (Tiến) sinh ngày 27 tháng 10 năm 2001 là người không có nghề nghiệp ổn định, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 10 năm 2018 Tiến đã 03 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Vào khoảng 12 giờ ngày 08/8/2018, khi đang đi bộ ngang cửa hàng phụ kiện điện thoại tại số 114 đường Lê Hồng Phong, khóm 4, phường 3, thành phố Sóc Trăng, Tiến phát hiện trên xe mô tô biển số 83C1-128.89 của chị Nguyễn Thụy Hải Đường (Đường) đang đậu trên vỉa hè phía trước cửa hàng có treo một giỏ xách màu đỏ nên Tiến nảy sinh ý định lấy trộm giỏ xách này. Sau khi quan sát thấy không có người trông coi nên Tiến đi lại lấy giỏ xách bỏ vào trong áo cất giấu rồi nhanh chóng đi vào một hẻm nhỏ gần đó để kiểm tra tài sản bên trong thì phát hiện có 01 điện thoại di động hiệu Iphone 4S, 01 máy tính bảng hiệu Ipad và 01 máy tính bảng hiệu Samsung Tab 3 thì Tiến lấy các tài sản này và vứt bỏ túi xách vào trong hẻm. Tiếp theo Tiến đem điện thoại, máy tính bảng vừa lấy trộm được của chị Đường đến cửa hàng điện thoại Thái Ngân tại số 140 đường Lê Hồng Phong, khóm 4, phường 3, thành phố Sóc Trăng và nói là đồ ở nhà Tiến cần tiền nên bán thì anh Trần Quang Thái là chủ cửa hàng đồng ý mua với số tiền 1.800.000 đồng, số tiền này Tiến đã chơi game bắn cá hết.

Theo Kết luận định giá tài sản số 119 ngày 27/8/2018 của Hội đồng định giá tài sản thành phố Sóc Trăng kết luận: 01 máy tính bảng hiệu Ipad 3 giá trị sử dụng còn lại 55%, có giá 2.249.500 đồng; 01 máy tính bảng hiệu Samsung Tab 3 giá trị sử dụng còn lại 50%, có giá 1.650.000 đồng; 01 điện thoại di động hiệu Iphone 4S giá trị sử dụng còn lại 50%, có giá 775.000 đồng. Tổng giá trị 03 tài sản trên là 4.674.500 đồng.

Bị cáo trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử

Lần thứ hai: Vào khoảng 10 giờ ngày 02/10/2018, khi Tiến đang chạy xe đạp bán vé số ngang cửa hàng quần áo Tím Shop tại địa chỉ số 162 đường Trương Công Định, khóm 6, phường 2, thành phố Sóc Trăng do chị Nhâm Thị Hồng Yến làm chủ thì Tiến quan sát thấy bên trong cửa hàng không có người trông coi nên nảy sinh ý định tìm tài sản trộm cắp. Tiến đi vào bên trong cửa hàng và đi đến bàn thu ngân rồi dùng tay kéo hộc bàn ra, lấy trộm một bóp nữ màu xanh bên trong ngăn bàn rồi nhanh chóng ra ngoài và đạp xe đến một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Văn Linh. Tại đây Tiến mở bóp tiền ra kiểm tra thì thấy bên trong có số tiền Việt Nam 2.006.000 đồng và một số giấy tờ cá nhân nên Tiến lấy hết số tiền ra rồi vứt bỏ bóp tiền cùng giấy tờ lại trong hẻm. Tiếp theo Tiến đến cửa hàng điện thoại Thái Ngân và dùng tiền vừa trộm cắp được mua một điện thoại di động hiệu Oppo với giá 1.000.000 đồng để sử dụng, số tiền còn lại thì Tiến dùng tiêu xài và chơi game bắn cá hết. Tại cơ quan điều tra Tiến đã thừa nhận hành vi của mình, giao nộp điện thoại Oppo và chỉ địa điểm đã vứt bỏ bóp tiền và giấy tờ cho Cơ quan điều tra tiến hành thu giữ.

Lần thứ ba: Vào khoảng 05 giờ ngày 17/11/2018 khi Tiến đạp xe ngang Công ty Cổ phần vận tải Sài Gòn chi nhánh Sóc Trăng tại địa chỉ số 29 đường Lê Duẩn, khóm 7, phường 3, thành phố Sóc Trăng thì nhìn thấy các nhân viên của công ty đang chuyển hàng giữa hai xe tải đậu phía trước còn trong công ty chỉ có một người phụ nữ đang ngủ nên Tiến nảy sinh ý định vào bên trong để tìm tài sản trộm cắp. Nhân lúc các nhân viên đang bận chuyển hàng không để ý, Tiến lén lút đi vào bên trong và nhìn thấy có một cặp da của anh Nguyễn Quốc Toàn đang để trên các thùng hàng nên Tiến đi đến mở cặp ra, lấy trộm 02 bao thư đựng số tiền 31.040.000 đồng (gồm 01 bao đựng 3.500.000 đồng và 01 bao đựng 27.540.000 đồng) giấu vào trong người rồi nhanh chóng đi ra ngoài đạp xe đến một hẻm nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo và mở bao thư đựng số tiền 3.500.000 đồng ra và lấy số tiền này cất giữ trong người rồi đạp xe về nhà. Sau khi về nhà thì Tiến đem bao thư đựng số tiền 27.540.000 đồng cất giấu trong nhà vệ sinh, còn số tiền 3.500.000 đồng thì Tiến nói là tiền Tiến bán vé số và đưa cho mẹ là bà Trần Thị Lành số tiền 500.000 đồng, đưa cho cha là Tô Minh Hải số tiền 200.000 đồng, đưa cho bà Trần Kim Bé số tiền 500.000 đồng, trả tiền nợ cho bà Trần Thị Vàng số tiền 1.000.000 đồng và gửi cho ông Quách Minh Trung số tiền 1.200.000 đồng nhờ ông Trung giữ giùm, còn lại Tiến tiêu xài cá nhân hết. Khi Cơ quan điều tra mời làm việc thì Tiến đã thừa nhận toàn bộ hành vi và giao nộp bao thư đựng số tiền 27.540.000 đồng. Như vậy tổng giá trị các tài sản mà bị can đã chiếm đoạt qua 03 lần thực hiện hành vi trộm cắp như trên là 37.720.500 đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can Tiến thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, trước khi phạm tội là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, khi phạm tội bị can là người chưa thành niên thuộc trường hợp từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, các tài sản trộm cắp đã được thu hồi phần lớn để trả cho các bị hại nên gây thiệt hại không lớn và được bị hại xin giảm nhẹ.

Tại phiên tòa sau khi Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tiến hành xét hỏi bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, cũng như làm rõ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho bị cáo theo qui định của pháp luật. Sau khi Kiểm sát viên luận tội đối với bị cáo, Hội đồng xet xử đã vào nghị án và đã ban hành một bản án tương xứng với từng hành vi phạm tội của bị cáo. Do bị cáo Tiến là người chưa thành niên, cho nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 01 năm tù đối với bị cáo, về tội trộm cắp tài sản.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 11 giờ 00 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng bộ phận hình sự, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí trong đơn vị. Các đồng chí tham dự cuộc họp đã đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, việc chọn vụ án có luật sư tham gia và có nhiều quan điểm khác nhau về việc áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đã đáp ứng được các tiêu chí về một phiên tòa rút kinh nghiệm cần phải có; trong vụ án này việc thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã ứng xử đúng theo qui định của quy tắc ứng xử của Kiểm sát viên về cách xưng hô, theo dõi và bám sát được diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phát huy tốt vai trò của mình, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng theo qui định về điều khiện và thủ tục tổ chức phiên tòa khi bị cáo là người dưới 18 tuổi theo qui định của Thông tư số 02/2018, ngày 21/9/2018 của Tòa án nhân dân tối cao. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được thì vẫn còn một số hạn chế là phần thủ tục bắt đầu phiên tòa chủ tọa phiên tòa không hỏi ý kiến của Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác về việc có đề nghị thay đổi ai trong hội đồng xét xử không, cũng như không giải thích quyền và nghĩa vụ về việc các bị cáo được xem biên bản phiên tòa; ý kiến về người đại diện cho bị cáo có đúng thẩm quyền theo qui định của pháp luật không; ... nhưng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố không phát hiện các vấn đề này để yêu cầu hội đồng xét xử khắc phục trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đồng chí Trần Phương Hồng- Phó viện trưởng đã Phát biểu mặc dù có những hạn chế của Kiểm sát viên như đã nêu trên, nhưng nhìn chung thì Phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm và Hội đồng xét xử đã áp dụng pháp luật và tuyên án theo đề nghị của Viện kiểm sát đã đưa ra.  

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam 06 tháng đầu năm 2020
» Trực tiếp kiểm sát Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng 6 tháng đầu năm 2020
» Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt, triển khai chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2020
» VKSND huyện Kế Sách trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2020