Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND Ngã Năm: Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và THAHS tại nhà Tạm giữ tạm giam CA thị xã Ngã Năm quý I/2019

Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2019. Sáng 25/02/2019, Đoàn công tác Viện kiểm sát nhân dân thị xã có buổi làm việc với đơn vị công an thị xã ngã Năm về việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam quý I/2019. Theo Quyết định số 81/QĐ-VKS và Kế hoạch số 82/KH-VKS ngày 18/01/2019 của Viện trưởng KSND thị xã Ngã Năm.

Quan cảnh buổi kiểm sát

Đoàn kiểm sát do đồng chí Đỗ Minh Hùng - Viện trưởng làm trưởng đoàn, ngoài ra còn có Kiểm sát viên phụ trách khâu Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và chuyên viên của đơn vị làm thành viên của đoàn kiểm sát. Tại cuộc họp, đồng chí trưởng đoàn nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung của cuộc trực tiếp kiểm sát, đồng thời triển khai Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát tại Công an thị xã Ngã Năm.

 Trên cơ sở báo cáo kết quả công tác tạm giữ, tạm giam của Trưởng nhà tạm giữ, tạm giam Công an thị xã Ngã Năm, đoàn đã tiến hành triển khai trực tiếp kiểm sát bao gồm: Trực tiếp kiểm tra sổ sách, kiểm tra số liệu báo cáo và hồ sơ liên quan đến người bị tạm giữ tạm giam, kiểm tra tại các buồng tạm giữ, tạm giam, tiếp xúc và hỏi người đang bị tạm giữ, tạm giam.

Đoàn công tác kiểm tra các loại sổ sách có liên quan đến công tác giam giữ

Sau 01 buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kết quả kiểm sát cho thấy: Nhà tạm giữ Công an thị xã Ngã Năm đã triển khai thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào tạm giữ, tạm giam; Không xảy ra các trường hợp tạm giữ, giam người quá hạn luật định. Quản lý, theo dõi người bị bắt tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được cập nhật ghi chép đầy đủ; Không để xảy ra các trường hợp trốn, hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật; Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như: chế độ ăn, chế độ mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà,...đặc biệt trong dịp tết nguyên đán năm 2019, chế độ ăn của người bị tạm giữ, tạm giam tăng gấp 5 lần so với ngày thường. Tất cả các trường hợp người bị tạm giữ, tạm gian đều không có ý kiến hoặc yêu cầu gì đối với đoàn. Tuy nhiên, qua công tác trực tiếp kiểm sát, đoàn cũng đã phát hiện tại nhà tạm giữ Công an thị xã Ngã Năm vẫn còn để xảy ra một số vi phạm như: 1 hồ sơ còn thiếu danh chỉ bản, 1 hồ sơ còn thiếu lý lịch bị can là vi phạm vào điểm c khoản 1 điều 17 Luật tạm giữ, tạm giam. Đối với việc kiểm sát buồng tạm giữ, tạm giam nhận thấy, một số buồng giam còn chứa nhiều đồ ăn khô dự trữ: Khô cá do người thân của người bị tạm giữ, tạm giam gửi vào trước tết hoặc đã được chế biến sẵn, chai đựng nước tương, gia vị bột nêm... việc dự trữ thực phẩm nêu trên, gặp môi trường ẩm thấp tại các buồng tạm giữ, tạm giam thì thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng là vi phạm vào khoản 2, 3 điều 27 Luật tạm giữ tạm giam. Nhiều buồng tạm giữ, tạm giam còn có hộp đựng nhiều xà phòng, dầu gội do thân nhân người bị tạm giữ, tạm giam gửi vào, vượt quá định mức được cấp phát, thuộc trường hợp danh mục đồ vật cấm đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam. Việc dự trữ vượt quá định mức có thể người bị tạm giữ, tạm giam quẫn trí có khả năng sử dụng vào mục đích tự sát hoặc gây tổn hại đến khỏe cho chính họ, là đã vi phạm vào khoản 2 điều 24 Luật tạm giữ, tạm giam.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát đã ghi nhận kết quả mà Công an thị xã Ngã Năm đã đạt được và đề nghị tiếp tục phát huy, thực hiện tốt hơn nữa công tác tạm giữ, tạm giam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng kiến nghị đến trưởng nhà tạm giữ, tạm giam khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác tạm giữ, tạm giam.

                                                  Thanh Tòng - VKSND Ngã Năm


Tin liên quan

» Triển khai quyết định tiếp nhận và phân công công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm chung tay chăm lo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
» Chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm
» Hội thao chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân
» Một số khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự